TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố một đối tượng buôn lậu 390 tấn dầu diezel

23-08-2013 - 20:47 PM | Số liệu thị trường

Khởi tố một đối tượng buôn lậu 390 tấn dầu diezel

Hành vi của đối tượng có dấu hiệu của tội: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", trị giá hơn 408 ngàn USD.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Vi Văn Dũng, sinh năm 1967, trú tại phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Buôn lậu".

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Dũng và chị N. có mối quan hệ mua bán xăng dầu với Công ty TNHH một thành viên thương mại dầu khí Đồng Tháp (Công ty Đồng Tháp). Ngày 5/5/2012, Dũng thỏa thuận mua của Công ty Đồng Tháp 5 tàu dầu diezel, với tổng số 975 tấn tại kho nổi ở cảng Vạn Gia, TP Móng Cái. Do trước đó Công ty Đồng Tháp có công nợ với chị N., nên chị N. thỏa thuận với Dũng khi nào nhận hàng thì giao cho cho chị N. 2 tàu (tương đương với 390 tấn dầu) để... trừ nợ!

Mặc dù thỏa thuận giữa chị N. và Dũng không được sự đồng ý của Công ty Đồng Tháp, nhưng Dũng vẫn giao cho chị N. 2 tàu dầu để trừ nợ. Còn lại 3 tàu dầu thì làm thủ tục núp dưới danh nghĩa hàng "tạm nhập tái xuất" để bán sang Trung Quốc. Sau khi bán được số dầu này, Dũng chỉ thanh toán cho Công ty Đồng Tháp tiền mua 3 tàu dầu; còn 2 tàu dầu Dũng nhận của Công ty Đồng Tháp nhưng không có trách nhiệm.

Với chị N., sau khi nhận 2 tàu dầu của Dũng, do không có khách mua nên đã nhờ Dũng tiêu thụ hộ. Dũng đã chuyển bán số dầu này cho 2 cá nhân người Trung Quốc và đã nhận đủ số tiền bán dầu của 2 tàu, nhưng thay vì trả cho Công ty Đồng Tháp lại giao cho chị N. sử dụng. Hành vi này của Dũng có dấu hiệu của tội: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", trị giá hơn 408 ngàn USD. Ngoài ra, Dũng còn phải chịu trách nhiệm về hành vi "Buôn lậu" vì đã núp dưới danh nghĩa hàng "tạm nhập tái xuất" để bán dầu trái phép qua biên giới.

Theo Đào Minh Khoa

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên