TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có QE mới, giá hàng hóa khó tăng

15-04-2012 - 07:03 AM | Số liệu thị trường

Không có QE mới, giá hàng hóa khó tăng

Một QE3 ở Mỹ dường như là khó, ngay cả trong trường hợp nền kinh tế xấu đi. Nhưng ECB có thể sẽ bàn tới một chương trình mua trái phiếu chính phủ để đẩy lùi nợ công.

Quý 4/2011 là khoảng thời gian tồi tệ nhất của các hàng hóa trong vòng 3 năm trở lại đây, khi hầu như tất cả các mặt hàng đều giảm giá. Cuộc khủng hoảng tín dụng ở khu vực đồng Euro được xem là một trong những “thủ phạm” chính.

Chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO) của NHTW châu Âu (ECB) đưa ra hồi tháng 12 và tháng 2 sau đó đã mang lại thành công là ngăn chặn được một thảm họa ngân hàng và tạm đẩy lùi cuộc khủng hoảng nợ công. Sau tin về LTRO, các tài sản rủi ro, bao gồm cả vàng vốn được coi là “hầm trú ẩn an toàn”, đã tăng giá đồng loạt, trái phiếu của các nền kinh tế gặp khó khăn ở châu Âu thì hạ nhiệt. Trong 2 tháng đầu năm, giá hàng hóa tăng hơn 9% và có khởi đầu năm ấn tượng nhất kể từ năm 2008. Quý 1/2012, giá hàng hóa tăng 6,8%.

Tuy nhiên, sau LTRO, có nhiều e ngại rằng, các ngân hàng khu vực đồng Euro có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tín dụng khác đang lờ mờ hiện ra, bên cạnh việc tiếp tục phải đáp ứng nhu cầu tái cấp vốn ngày càng lớn, các điều kiện kinh tế khó khăn và rủi ro đi xuống trở lại của các tài sản quan trọng.

Chỉ số quản lý sức mua PMI của khu vực đồng Euro đang cho thấy kinh tế khu vực có thể bước vào quý ‘thụt lùi” thứ 2 liên tiếp trong quý 1/2012, bên cạnh những tin tức về thị trường lao động và cho vay ngân hàng ngày một xấu đi. Sự phấn đấu của thị trường tài chính sau LTRO khá mờ nhạt sau các báo cáo không mấy lạc quan gần đây.

Khả năng của ECB là có hạn và những gì thể hiện nhằm đẩy lùi cuộc khủng hoảng nợ vừa qua chỉ có giá trị trong ngắn hạn. Trong những tháng tới, vấn đề của khu vực đồng Euro vẫn là mối quan tâm chủ yếu của thị trường tài chính. ECB có thể sẽ khởi động lại việc đàm phán về chương trình mua trái phiếu chính phủ gây tranh cãi, chứ không chỉ là khoản vay 3 năm không giới hạn. Nếu như vậy, giá trị của các tài sản rủi ro sẽ diễn biến theo xu hướng tích cực hơn.

Có hay không QE3 ở Mỹ?

Các báo cáo kinh tế Mỹ gần đây cho thấy tình hình có vẻ lạc quan hơn mong đợi. Thị trường việc làm, lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, nhà ở và cả tăng trưởng GDP đều cho thấy những cải thiện rõ rệt, khiến cho kỳ vọng về một gói QE mới giảm sút. Biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) ngày 13/3 càng làm lu mờ hơn một gói kích thích mới, ngay cả khi các quan chức Fed thận trọng về triển vọng kinh tế. Theo biên bản này, chỉ có 2 trong số 10 thành viên cho rằng một gói kích thích kinh tế mới là cần thiết.

Ý kiến của giới quan sát thị trường phần lớn cho thấy, một QE3 dường như là khó, ngay cả trong trường hợp nền kinh tế xấu đi. Một số thì vẫn bám sát vào những phát biểu của chủ tịch Fed ông Bernanke rằng thị trường lao động cần phải được hỗ trợ để giảm thất nghiệp, để đưa ra những đặt cược trong tương lai.

Nhưng nhìn chung, giá tài sản rủi ro đang chịu sức ép khá mạnh. Kể từ ngày 4/4 tới nay, sau khi thị trường đã có cái nhìn rõ hơn về khả năng QE3 từ Mỹ thông qua biên bản cuộc họp tháng 3, giá hàng hóa và chứng khoán đã giảm liên tục, với nhiều phiên sụt mạnh nhất trong năm. Theo giới phân tích, đợt giảm này không gắn với các nguyên tắc cơ bản, và khi không có triển vọng về nhu cầu thì giá khó có thể đi lên. Cũng theo họ, thị trường đang rất cần các gói QE và đó cũng là kịch bản lý tưởng nhất.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Commodity

Trở lên trên