TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không dễ nhập khẩu than

13-07-2011 - 11:12 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Không dễ nhập khẩu than

Việc nhập khẩu than với khối lượng lớn không hề đơn giản, bởi phải có tàu tải trọng lớn và cảng nước sâu, trong khi nguồn cung hạn chế.

“Vinacomin nhập khẩu than, nhưng đâu phải ai cũng muốn mua than của chúng tôi nhập. Nhiều doanh nghiệp làm điện cũng muốn nhập than”. Chia sẻ này của ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho thấy một khó khăn khác trong việc nhập khẩu than đáp ứng nhu cầu trong nước mà Vinacomin được giao nhiệm vụ là đầu mối chính hiện nay.

Tháng trước, Vinacomin đã nhập khẩu một xà lan than, với khối lượng gần 10.000 tấn. Qua việc nhập khẩu than này, Vinacomin nhận thấy, việc nhập khẩu than khối lượng lớn không hề đơn giản, bởi đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng phù hợp. “Việc nhập khẩu than vừa rồi giúp Vinacomin đánh giá được cơ sở hạ tầng cần có để phát triển nhập khẩu nguồn hàng này”, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Vinacomin cho biết.

Với nhiệm vụ chính là nhập khẩu than để cung ứng cho các nhà máy điện, thì gần 10.000 tấn than mà Vinacomin thử nhập mới đây chưa thấm vào đâu. Theo tính toán của các chuyên gia, một nhà máy điện có công suất 1.000 MW cần khoảng 3,2 - 3,5 triệu tấn than/năm. Như vậy, nếu chỉ để phục vụ cho một nhà máy điện quy mô 1.200 MW mà dùng phương tiện xà lan 10.000 tấn như vậy thì mỗi ngày phải nhập khẩu một chuyến. Còn nếu sử dụng các loại tàu có tải trọng lớn, đòi hỏi phải đầu tư khá lớn để xây dựng cảng phù hợp.

TS. Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty Năng lượng Sông Hồng cho biết: “Để nhập khẩu được trên 10 triệu tấn than/năm, chúng ta phải có tàu trọng tải tối thiểu trên 50.000 tấn và cảng nước sâu trên 10 m. Để nhận than tại các cảng xuất khẩu của Australia, phải có tàu tải trọng cỡ 100.000 tấn. Đó là chưa kể chi phí chuyển tải than từ các tàu lớn chỉ đỗ được ở vùng nước sâu tới các nhà máy điện trong đất liền”.

Như vậy, việc nhập khẩu than khối lượng lớn khác hẳn về quy mô, tính chất và không thể so sánh với việc tiếp nhận gần 10.000 tấn than mới đây của Vinacomin.

Trong tính toán khi đầu tư Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận), phần chi phí cảng nhập khẩu than có quy mô 12 triệu tấn/năm giai đoạn I cần khoảng 200 triệu USD. Do ngành giao thông còn khó khăn, nên phần đầu tư cảng than của Trung tâm Nhiệt điện này sẽ được tính vào giá bán than và sau đó chuyển tiếp sang giá điện. Điều này chắc chắn sẽ đội giá thành sản xuất điện lên đáng kể.

Các chuyên gia cho rằng, nguồn than nhập khẩu sẽ trông cậy chủ yếu vào các thị trường Australia và Indonesia, bởi nếu nhập khẩu than từ các thị trường xa, như Nga, thì chi phí vận chuyển sẽ rất lớn.

Nhưng việc nhập khẩu than từ các thị trường này cũng không dễ. Theo đánh giá của TS. Sơn, Vinacomin khó có thể nhập khẩu được nhiều hơn 30 - 50 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam sẽ lớn hơn nhiều so với con số đó.

“Khi nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam tăng lên đến 100 triệu tấn/năm (năm 2025-2030), thì nhu cầu nhập khẩu than của Trung Quốc sẽ là 1.600 triệu tấn/năm. Trong khi đó, tương tự như Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản cũng nhập khẩu than từ các thị trường nêu trên. Nếu so sánh, Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều thế mạnh hơn Việt Nam trong việc nhập khẩu than, như có chiến lược đầu tư lâu dài, có hiệu suất sử dụng than cao hơn, có cảng lớn hơn và có thể mua than với giá cao hơn”, ông Sơn phân tích.

Tuy vậy, những thông tin mà Vinacomin đưa ra về chuyến tàu than nhập khẩu mới đây cho thấy, nhập khẩu than có lợi hơn so với dùng than trong nước. “Giá than nhập vừa qua là 73,6 USD/tấn, cộng với phí vận chuyển về đến cảng Cát Lái là 27 USD/tấn, giá mỗi tấn than về đến Việt Nam là 100,6 USD. Đây là than tương tương với than cám 10b2 mà Vinacomin xuất khẩu với giá 108,6 USD/tấn. Trong khi đó, nếu than này vận chuyển từ Hòn Gai vào Cát Lái với phí vận chuyển 14 USD/tấn, thì mức giá lên đến 122 USD/tấn”, ông Chuẩn cho biết.

Các chuyên gia cũng cho hay, khi giá điện được thả theo cơ chế thị trường, việc có được các lợi thế về giá than đầu vào để giảm giá thành sản xuất điện là điều rất đáng mừng, nhất là khi nhập khẩu than là khó tránh, bởi ngay cả khi có dốc sức khai thác, lượng than trong nước cũng chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu than cho ngành điện.

Theo Thanh Hương
Báo Đầu tư

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên