TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Libya cần ít nhất 3 năm để khôi phục sản xuất dầu về mức trước chiến tranh

20-08-2011 - 10:01 AM | Số liệu thị trường

Libya cần ít nhất 3 năm để khôi phục sản xuất dầu về mức trước chiến tranh

Nếu cuộc xung đột được giải quyết vào cuối năm nay, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ nhận được nguồn cung đáng kể từ Libya vào cuối năm tới.

Tóm tắt:

- Công suất dầu hiện tại của Libya là 100.000 thùng/ngày, mức trước chiến tranh là 1,6 triệu thùng/ngày.

- Các giếng dầu mới đi vào khai thác có thể đạt công suất đầy đủ sau 3 tháng hoạt động trở lại. Các giếng cũ sẽ phải mất 20 tháng.

- Gián đoạn cung dầu đang làm thiệt hại hàng chục tỷ USD của nước này.

Công ty tư vấn Wood Mackenzie của Anh cho rằng, Libya sẽ không thể khôi phục được toàn bộ năng lực sản xuất dầu mỏ như mức trước chiến tranh là 1,6 triệu thùng/ngày, từ chưa đến 100.000 thùng/ngày hiện nay trong ít nhất 3 năm tới.

Theo công ty này, 36 tháng là kịch bản tốt nhất bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức thiệt hại của các cơ sở hạ tầng dầu khí, quốc tế có nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hay không, hoặc các công ty quốc tế và lao động nước ngoài có nhanh chóng quay trở lại Libya hay không.

Woodmac cho rằng, nếu cuộc xung đột được giải quyết vào cuối năm nay, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ nhận được nguồn cung đáng kể từ Libya vào cuối năm tới. Bất kỳ sự gia tăng nào trong sản xuất hoặc nối lại xuất khẩu sẽ không được thực hiện khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Giả định là cuối năm nay xung đột chấm dứt, Libya sẽ cần ít nhất 6 tháng sau đó để cho nhân viên của Công ty Dầu khí Quốc gia, các công ty quốc tế và người lao động nước ngoài trở về và thiết lập lại các đường ống dẫn dầu, đánh giá và sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Hoạt động sản xuất sau đó mới được khôi phục.

Khu vực Murzuk sau khi hoạt động trở lại có thể cho phép công suất tăng nhanh và đạt đỉnh trong vòng 3 tháng vì các giếng dầu ở đây mới ở giai đoạn đầu khai thác. Còn với các giếng ở khu vực Sirte đang bị lão hóa, sẽ chỉ cho phép hoạt động với 40% công suất và phải mất 20 tháng mới hồi phục năng lực đầy đủ.

Trường hợp cuộc xung đột kéo dài hơn, đồng nghĩa với việc quốc tế có thể mở rộng lệnh trừng phạt, cung dầu từ Libya sẽ gián đoạn lâu hơn nữa.

Việc gián đoạn cung dầu sẽ gây thiệt hại hàng chục tỉ USD mỗi năm cho Libya và chắc chắn tạo ra một lỗ hổng cho bất kỳ kế hoạch tài chính nào nhằm tái thiết đất nước, bởi thu nhập từ dầu khí là nguồn chính để trả lương cho các ngành hành chính và dịch vụ cơ bản của nước này.

Libya hiện chỉ chiếm 2% nhu cầu dầu toàn cầu, tuy nhiên, loại dầu thô ngọt có nồng độ sunphua thấp (dầu thô ngọt nhẹ) của nước này lại được đánh giá cao vì rất dễ chiết xuất thành xăng với chi phí rẻ. Hiện loại dầu này trên thế giới đang ở quanh mức 108 USD/thùng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Platts

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên