TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học có thể sẽ được thông qua trong năm nay

02-10-2012 - 06:30 AM | Số liệu thị trường

Lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học có thể sẽ được thông qua trong năm nay

Xăng sinh học E5 hiện mới chỉ có mặt ở 6 tỉnh/ thành phố, với xấp xỉ 170 điểm bán xăng E5.

Tại phiên họp thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 1/10, ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị này đang phối hợp với các bộ ngành có liên quan xây dựng lộ trình sử dụng sản phẩm xăng sinh học một cách bắt buộc trên toàn quốc.

“Chúng tôi hy vọng rằng, lộ trình này sẽ được Chính phủ phê duyệt trong năm nay. Nếu sớm được thông qua thì việc tiêu thụ sản phẩm này sẽ được dễ dàng hơn; bởi lẽ chúng tôi có kiến nghị thời gian áp dụng cụ thể. Chẳng hạn như đến năm 2015 xăng E5 sẽ bị bắt buộc tiêu thụ ở những thành phố nào và năm 2016 sẽ phổ biến ra sao…” Ông Cường nói.

Lý giải về việc loại xăng này tiêu thụ chậm trên thị trường ngoài việc nhận thức của người dân thì muốn có được hệ thống cây xăng, vận chuyển, pha chế phối trộn đạt tiêu chuẩn cũng cần có một thời gian nhất định.

Ông Cường lấy ví dụ, tại Thái Lan muốn bán được xăng sinh học như hiện nay thì nước này đã phải chuẩn bị mọi thứ từ năm 1990 mới có thể “phủ sóng” được ở các đô thị lớn và hiện nay loại xăng này ở Thái Lan vẫn chưa phổ biến khắp cả nước.

Tại Việt Nam, trong vòng thời gian ngắn thì Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) đã xây dựng được mạng lưới trên 6 tỉnh/ thành phố với xấp xỉ 170 điểm bán xăng E5.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Dự án nhà máy Ethanol ở Phú Thọ tiến độ chậm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bà con trồng sắn tại địa phương? Ông Cường khẳng định, “nếu nói ảnh hưởng đến đời sống của bà con vùng trồng sắn này thì cần phải xem lại vì theo tính toán thì dù nhà máy đó có đi vào sử dụng thì sản lượng tiêu thụ cũng không quá nhiều. Trong khi đó, từ trước đến nay chúng ta vẫn biết sắn là một trong những sản phẩm có tỷ trọng xuất khẩu lớn:.

“Dự án Ethanol ở Phú Thọ có tổng mức đầu tư xấp xỉ 2000 tỷ đồng, do đó không nhà đầu tư nào muốn chậm vì như thế sẽ bị thiệt hại rất nhiều về mặt kinh tế, nhưng rất nhiều lý do kỹ thuật nên mới chậm” – Ông Cường nói.

Không trả lời trực tiếp câu hỏi “Liệu giá sắn có tăng lên khi nhà máy này đi vào hoạt động không? Ông Cường chỉ bình luận về giá sắn thời gian qua, theo ông Cường hiện nay giá sắn đang bị đẩy lên một cách bất hợp lý, với mức giá từ 5.500 – 5.800 đồng/kg, đắt hơn cả gạo thóc có 4.500 đồng, còn trước kia giá sắn chỉ giao động quanh mức 1.800 – 2000 đồng.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên