TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lòng tin tiêu dùng của người Mỹ đẩy tăng giá dầu

27-07-2011 - 07:33 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Lòng tin tiêu dùng của người Mỹ đẩy tăng giá dầu

Giá còn được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu vì bế tắc trong đàm phán nâng trần nợ ở Mỹ.

Giá dầu thô thế giới tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua bởi lòng tin tiêu dùng của người Mỹ tăng khỏi mức thấp 8 tháng ngay cả khi đất nuớc đối mặt với khả năng vỡ nợ.

Đồng USD suy yếu vì bế tắc trong đàm phán nâng trần nợ cũng hỗ trợ cho giá dầu.

Đóng cửa phiên 26/7, giá dầu thô WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex ở New York tăng 39 cent lên 99,59 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá lên 100,62 USD – cao nhất kể từ ngày 10/6. Trong năm qua, giá dầu đã tăng 26%.

Giá dầu Brent cùng kỳ hạn tại London tăng 34 cent lên 118,28 USD/thùng.

Tuy nhiên sau giờ đóng cửa, giá dầu tại New York quay đầu đi xuống bởi báo cáo từ Viện Xăng dầu Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tuần trước tăng 3,96 triệu thùng lên 358,2 triệu thùng.

Hôm qua Mỹ công bố chỉ số Conference Board theo dõi thái độ của người tiêu dùng đã tăng lên 59,5 trong tháng 7, từ mức 57,6 của tháng 6. Tổng thống Obama trong khi đó cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc” nếu không có thoả thuận để ngăn chặn vỡ nợ trước ngày 2/8. USD mất giá sau cảnh báo này, củng cố sự hấp dẫn của hàng hoá tính theo đồng bạc xanh, chẳng hạn dầu mỏ.

Tổng thống Obama đã gửi thông điệp trên qua truyền hình từ chính Nhà trắng, một nghi lễ thường diễn ra trong những khoảnh khắc của cuộc khủng hoảng và bi kịch quốc gia.

Ông Tim Evans, nhà phân tích năng lượng của Citi Futures Perspective tại New York nhận xét, vấn đề nợ căng thẳng sẽ làm cho đồng USD yếu và tốt cho hàng hoá. Tuy nhiên nhu cầu năng lượng sẽ bị tổn thương từ cả hai phía. Không nâng trần nợ sẽ làm cho kinh tế suy yếu và rơi vào khủng hoảng, còn nâng trần nợ lại đồng nghĩa với các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

Trở lên trên