TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia chấm dứt trợ cấp xăng dầu

24-11-2014 - 12:24 PM | Số liệu thị trường

Malaysia chấm dứt trợ cấp xăng dầu
Giá xăng dầu ở các cây xăng Malaysia sẽ được ấn định theo hệ thống thả nổi.

Từ ngày 1-12 tới, Malaysia sẽ chấm dứt việc trợ cấp xăng dầu, vốn đã kéo dài hàng chục năm qua.

Bộ trưởng Thương mại, Hợp tác và Tiêu dùng nội địa Malaysia, ông Hasan Malek, cho biết hôm 21-11 rằng giá cả xăng RON95 và dầu diezel sẽ được ấn định theo hệ thống quản lý thả nổi thị trường kể từ ngày 1-12. Ông cho biết hệ thống quản lý thả nổi đã được nội các thông qua hôm 21-11, cùng một hệ thống đã được sử dụng để thiết lập giá bán lẻ xăng RON97 kể từ tháng 7-2010.

“Như vậy, kể từ ngày 1-12 trở đi sẽ không có trợ cấp cho 2 sản phẩm nhiên liệu xăng RON95 và dầu diezel nữa vì giá thị trường thế giới hiện đã thấp hơn so với giá tại các cây xăng” - ông nói. Thông qua hệ thống thả nổi, ông cho biết chênh lệch giá trung bình trong chi phí sản phẩm sẽ xác định giá bán cho tháng tiếp theo.

“Điều này có nghĩa nếu giá dầu thô thế giới tăng, giá bán lẻ RON95 và diezel cũng tăng và ngược lại” - ông nói tại một cuộc họp báo. Giá xăng RON95 hiện nay ở Malaysia là 2,3RM (0,69USD) cho mỗi lít và dầu diezel là 2,2RM (0,66USD).

Ông Hasan cho biết giá bán lẻ các sản phẩm dầu khí tại Malaysia được thiết lập thông qua phương pháp Giá cơ chế tự động (APM) kể từ năm 1983. Thông qua APM, chính phủ ấn định giá bán lẻ ở một mức nhất định, qua đó biến động giá trong sản phẩm sẽ không ảnh hưởng đến giá bán lẻ.

Thí dụ, với giá trung bình của RON95 ghi nhận trên thị trường thế giới từ ngày 1-11 và ngày 19-11 là 2,27RM/lít, giá bán lẻ tại máy bơm xăng ở Malaysia là 2,3RM/lít. Ông Hasan nói giá xăng RON95 và dầu diezel vào ngày 1-12 sẽ  phụ thuộc vào mức giá trung bình trên thị trường thế giới trong tháng 11. Chẳng hạn, chính phủ sẽ theo dõi giá thị trường từ ngày 20 đến 30-11 để ấn định mức giá bán lẻ trong tháng 12.

Ông Hasan không loại trừ khả năng xăng RON95 sẽ có giá bán lẻ thấp hơn so với hiện nay nếu giá dầu mỏ thế giới tiếp tục xu hướng giảm. "Nếu xu hướng này tiếp tục, dự kiến giá xăng RON95 và dầu diezel trong tháng 12 sẽ giảm tương ứng dựa trên công thức APM" - ông nói và cho biết thêm giá bán lẻ RON95 và diezel sẽ được thiết lập theo phương pháp thả nổi trên cơ sở hàng tháng.

Chính phủ sẽ theo dõi sự phát triển của giá thị trường, giá thành sản phẩm, giá cả thị trường thế giới và tỷ giá hối đoái để thiết lập giá bán lẻ xăng và diezel. "Chúng tôi sẽ theo dõi sát thị trường thế giới hàng ngày, nhưng chúng tôi sẽ lấy trung bình hàng tháng và sau đó chính phủ sẽ quyết định giá cần phải được tăng hay giảm. Giá có thể giảm hoặc có thể tăng, nhưng xu hướng trong vài tháng qua dự báo một xu hướng giảm ổn định" - ông nói.

Ngay sau tin tức được công bố, đồng RM của Malaysia đã tăng 0,3% so với USD. Đầu tuần trước, nước láng giềng Indonesia đã tăng giá nhiên liệu hơn 30% sau khi cắt giảm trợ cấp nhằm tiết kiệm hơn 8 tỷ USD vào năm tới. Malaysia, nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á, tăng giá nhiên liệu vào tháng 10 nhưng vẫn lên kế hoạch chi hơn 6 tỷ USD để trợ cấp giá nhiên liệu trong năm nay.

Thủ tướng Najib Razak đang tìm cách giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3,5% GDP trong năm nay và cân bằng năm 2020. Ông lên kế hoạch thực hiện mục tiêu này bằng tăng thuế và giảm chi tiêu chính phủ. Chính phủ Malaysia nói phải chi hơn 0,5 tỷ USD/tháng để giữ giá xăng dầu ở mức thấp giả tạo. Theo Vinh Trang

huongnt

Sài Gòn đầu tư tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên