TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia phát hiện 2 mỏ khí đốt trữ lượng 1.200 tỷ feet khối

28-07-2011 - 18:01 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Malaysia phát hiện 2 mỏ khí đốt trữ lượng 1.200 tỷ feet khối

Đây được coi là phát hiện lớn và kì vọng sẽ giảm bớt căng thẳng nguồn cung khí đốt của nước này hiện nay.

Công ty năng lượng quốc gia Malaysia Petronas vừa phát hiện ra 2 mỏ khí đốt lớn ở ngoài khơi đảo Borneo, được kì vọng sẽ làm tăng nguồn cung khí đốt cho đất nước trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng.

Lần phát hiện này, theo Petronas, với mỏ khí thứ nhất được tìm ra tại giếng Zuhal East-1, nằm tại lô Samarang Asam Paya. Ước tính trữ lượng của mỏ khoảng 550 tỷ feet khối.

Mỏ thứ 2 nằm tại giếng Menggatal-1, lô SB312. Trữ lượng ban đầu dự kiến 650 tỷ feet khối.

Malaysia từng là nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) thứ hai thế giới sau Qatar vào năm 2009, nhưng đã rớt xuống vị trí thứ 3 sau Indonesia trong năm ngoái, do sản lượng giảm ở các mỏ lâu năm và nhu cầu mạnh của các nhà máy điện, dù rằng đất nước vẫn nỗ lực đẩy tăng khai thác ở các mỏ khác và tham gia vào các dự án thăm dò ở nước ngoài.

Các phát hiện này đến ngay sau khi Malaysia vừa ký một thỏa thuận với công ty dầu khí quốc gia Qatar là Qatargas về việc cung cấp 1,5 triệu tấn LNG mỗi năm trong 20 năm để phục vụ nhu cầu tăng trưởng 6% mỗi năm.

Theo thống kê của BP, trữ lượng khí đốt của Malaysia được chứng thực là 84,6 nghìn tỷ feet khối, tương đương với 2,4 nghìn tỷ m3, đứng sau các nước trong khu vực châu Á như Indonesia, Australia và Trung Quốc. Trữ lượng của Quatar là 894 nghìn tỷ feet khối.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên