TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loạt các nước giảm mua dầu từ Iran

19-04-2012 - 08:01 AM | Số liệu thị trường

Một loạt các nước giảm mua dầu từ Iran

Nhật Bản sẽ giảm 80% lượng dầu mua từ Iran trong tháng 4 trong khi các khách hàng châu Âu và Đài Loan cũng hành động tương tự nhưng với lượng cắt giảm nhỏ hơn.

Đây là các dấu hiệu cho thấy phương Tây đang tăng sức ép buộc quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai ở OPEC phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo nguồn tin Reuters, Nhật Bản sẽ giảm 80% lượng dầu nhập của Iran trong tháng 4 so với 2 tháng đầu năm 2012. Lượng cắt giảm này tương đương 250.000 thùng mỗi ngày, xuống còn khoảng 75.000 thùng/ngày. Nhật hiện là khách hàng lớn thứ 4 của Iran ở châu Á.

Tại châu Âu, các khách hàng đã giảm mua 75.000 thùng/ngày trong tháng 4 này, tiến tới việc ngưng hoàn toàn nhập khẩu từ Iran kể từ ngày 1/7 theo như cam kết của Liên minh châu Âu đưa ra ngày 23/1.

Đài Loan trong khi đó cũng giảm nhập dầu của Iran, nhưng con số cụ thể hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Châu Âu và Mỹ đang nỗ lực làm tăng sức ép lên Iran buộc nước này phải ngưng chương trình hạt nhân mà họ lo sợ Tehran sẽ sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Cho đến nay, các lệnh cấm vận lên Iran đã được thực hiện bao gồm làm cho nước này gặp khó khăn trong việc thanh toán quốc tế. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá dầu lên cao nhất kể từ năm 2008 trong tháng 2.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Trở lên trên