TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ, Anh có thể mở kho dự trữ dầu chiến lược

16-03-2012 - 07:46 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Mỹ, Anh có thể mở kho dự trữ dầu chiến lược

Anh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để mở kho dự trữ dầu chiến lược trong vài tháng tới trong nỗ lực ngăn chặn giá dầu leo thang đang “bóp nghẹt” tăng trưởng kinh tế trong năm bầu cử ở Mỹ.

Theo nguồn tin Reuters có được, sau cuộc họp giữa tổng thống Barack Obama và Thủ tướng David Cameron tại Washington hôm 14/3 vừa qua, Mỹ đã có yêu cầu chính thức tới Anh về việc tham gia hoạt động mở kho dự trữ dầu do chính phủ kiểm soát.

Các nguồn tin phát đi từ nước Anh cho biết, Anh đang có phản ứng tích cực với vấn đề này và rằng cả hai nước đều muốn thấy giá dầu thế giới ở mức thấp hơn.

Lượng dầu dự định tung ra thị trường và thời gian cụ thể hiện vẫn chưa được thông báo, song các nguồn tin cho biết, thỏa thuận sẽ được thực hiện trong mùa hè này.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney cho biết ông Obama và Cameron đã thảo luận về giá dầu tăng cao, nhưng ông từ chối bình luận về việc liệu các nhà lãnh đạo thảo luận về việc mở kho dự trữ hay không. “Như những lần trước, tôi sẽ không bình luận cụ thể về vấn đề dự trữ dầu chiến lược. Tôi chỉ có thể thông báo rằng, có rất nhiều chủ đề đã được tổng thống Mỹ và thủ tướng Anh bàn bạc, trong đó có vấn đề năng lượng và tình hình thế giới dưới tác động của giá dầu đắt đỏ”, ông nói.

Giá dầu thế giới tăng đã khiến cho chi phí xăng dầu tại Mỹ tăng mạnh, đe dọa đến quá trình hồi phục của nền kinh tế và cả quá trình chạy đua vào nhà Trắng của ông Obama trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Hiện giá dầu Brent đã lên tới 126 USD/thùng, cao hơn 15% so với đầu năm do nỗi lo cung thiếu hụt từ Iran bởi những căng thẳng với phương Tây quanh vấn đề hạt nhân. Năm ngoái, nguồn cung dầu mất đột ngột từ Libya đã buộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế phải mở kho dự trữ vào tháng 6.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM