TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Năm 2012: Kiểu gì cũng phải tăng giá bán than cho ngành điện"

09-02-2012 - 07:18 AM | Số liệu thị trường

"Năm 2012: Kiểu gì cũng phải tăng giá bán than cho ngành điện"

"Năm ngoái chúng tôi đề xuất mức tăng 10-15%, sau được chấp thuận mức 5%. Năm nay dự kiến sẽ tiếp tục đề xuất, theo lộ trình thì phải tăng thêm 30-40% nữa mới bằng được giá thành sản xuất than".

Trong năm nay, Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương cho tăng giá bán than cho các nhà máy điện bởi giá bán than cho điện hiện chỉ bằng khoảng 60-70% giá thành sản xuất.

Thông tin trên được ông Bùi Văn Khích, Phó tổng giám đốc TKV cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 8-2.

Theo ông Khích, trong khi giá thành sản xuất than hiện đã lên đến khoảng 1 triệu đồng/tấn thì giá bán than cho ngành điện sau vài lần tăng đến nay cũng chỉ khoảng 600 ngàn đồng/tấn.

Đây là giá bán khá thấp khiến cho TKV gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối tài chính triển khai các dự án than trong nước, trong khi về chủ trương chung, giá than trong nước sẽ dần được điều chỉnh theo cơ chế thị trường để có lãi tái đầu tư.

“Kiểu gì thì trong năm 2012 cũng sẽ phải tăng giá bán than cho ngành điện thêm một đợt nữa. Năm ngoái chúng tôi đề xuất mức tăng 10-15%, sau được chấp thuận mức 5%. Năm nay chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục đề xuất, theo lộ trình thì phải tăng thêm 30-40% nữa mới bằng được giá thành sản xuất than. Tuy nhiên thời điểm tăng còn phải cân nhắc đến yếu tố tác động lạm phát”, ông Khích cho hay.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tiêu thụ than tháng 1-2012 đạt gần 2,8 triệu tấn, giảm 10,8% so với cùng kỳ. Trong năm 2012 TKV vẫn tiếp tục xuất khẩu khoảng 13,5 triệu tấn than đi các nước với giá xuất bình quân 100 đô la Mỹ/tấn và theo lộ trình cũng sẽ giảm dần lượng xuất khẩu trong các năm tới.

Ông Khích giải thích, trong năm nay nếu không tăng giá bán than cho ngành điện thì khả năng cân đối nguồn tài chính của TKV sẽ gặp nhiều khó khăn. Ông Khích cũng cho biết thêm hiện số tiền Tập đoàn điện lực (EVN) còn nợ TKV lên đến xấp xỉ 1.000 tỉ đồng gồm cả tiền mua điện và tiền mua than cho sản xuất điện.

Liên quan đến dự án xây dự cảng trung chuyển than khu vực Nam bộ, TKV cho biết hiện đang tiếp tục làm việc với nhóm tư vấn nước ngoài khảo sát địa điểm xây dựng cảng để có thể báo cáo dự án lên Chính phủ trong tháng 2 này.

Dự báo lượng than nhập khẩu đến năm 2015 sẽ trên 40 triệu tấn và sẽ tăng lên khoảng gần 200 triệu tấn/năm vào năm 2020. Trong đó, các trung tâm nhiệt điện ở ĐBSCL cần nhập khoảng 15 triệu tấn/năm, các trung tâm nhiệt điện khác như Vân Phong, Vĩnh Tân và Sơn Mỹ cũng cần nhập từ 6-13 triệu tấn/năm.

Theo Văn Nam
TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên