TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga: Nhà máy hạt nhân gặp sự cố vì bão

08-07-2011 - 08:41 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Nga: Nhà máy hạt nhân gặp sự cố vì bão

Nhà máy điện hạt nhân Balakovskaya của Nga buộc phải đóng cửa, ngừng hoạt động của một trong những lò phản ứng hạt nhân của họ.

Sáng nay (8/7), đại diện báo chí của Nhà máy điện hạt nhân Balakovskaya của Nga cho biết họ đã buộc phải đóng cửa, ngừng hoạt động của một trong những lò phản ứng hạt nhân trong nhà máy do hậu quả của một trận bão mạnh.

“Trận bão mạnh kéo theo mưa lớn và sấm sét kinh hoàng xảy ra ở khu vực giáp danh giữa hai vùng Saratov và Samara vào đêm ngày 7/7, phá hỏng hai đường dây cung cấp điện tới lò phản ứng số 4 thuộc nhà máy điện hạt nhân Balakovskaya. Theo đó, lò phản ứng hạt nhân này đã tự động ngừng hoạt động”, đại diện báo chí của nhà máy cho hay.

Được biết, hiện mức độ phóng xạ xung quanh nhà máy vẫn không thay đổi, chưa xảy ra hiện tượng rò rỉ phóng xạ và lò phản ứng số 4 sẽ hoạt động trở lại ngay sau khi hai nguồn điện được kết nối lại.

Nhà máy điện hạt nhân Balakovskaya có 4 lò phản ứng hạt nhân VVER-1000 hiện đại, có khả năng sản xuất ra 1000 MWt điện năng mỗi ngày.

Tuy nhiên, hiện trong nhà máy chỉ có 2 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động vì trước đó từ hôm 8/6, lò phản ứng hạt nhân số 1 đã tạm dừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ. Quá trình bảo dưỡng sẽ kéo dài 60 ngày.

Thảm họa thiên nhiên luôn là mối đe dọa thường trực và lớn nhất đối với các nhà máy điện hạt nhân, không những ở Nga mà trên toàn thế giới.

Mới đây nhất và cũng là thảm họa hạt nhân kinh hoàng nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986, đó là sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản, gây rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng theo sau thảm họa thiên nhiên kép – động đất mạnh 8.9 độ richter kéo theo sóng thần.

Vì lo ngại một ngày đó tai họa sẽ ập đến và phải hứng chịu một thảm họa hạt nhân như ở Nhật, mới đây, chính phủ Đức đã công bố một kế hoạch sẽ cho đóng cửa tất cả 17 nhà máy điện hạt nhân trên đất nước này vào trước năm 2022.

Bộ trưởng Môi trường Norbert Roettgen nói rằng 7 nhà máy hạt nhân cũ nhất, đã bị ngưng hoạt động sau thảm họa tại Fukushima, Nhật Bản vào tháng 3 vừa qua, và nhà máy hạt nhân Kruemnel cũng sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Ông cho biết 6 nhà máy hạt nhân khác cũng sẽ bị đóng cửa vào năm 2021, trong khi 3 nhà máy mới nhất sẽ hoạt động tới năm 2022 với vai trò dự trữ trong trường hợp thiếu điện cung cấp khi phải đóng cửa các nhà máy điện khác hiện đang tạo ra 23% năng lượng của cả nước.

Theo Đan Khanh 

Vnmedia

hangnt

Trở lên trên