TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản lo ngại nguồn cung đất hiếm dù phát hiện khổng lồ mới đây

06-07-2011 - 08:40 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Nhật Bản lo ngại nguồn cung đất hiếm dù phát hiện khổng lồ mới đây

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu trong khi mỏ mới phát hiện có thể không được khai thác vì chi phí quá cao đang khiến các nhà sản xuất Nhật Bản lo lắng.

Mặc dù vừa phát hiện mỏ đất hiếm trữ lượng 100 tỷ tấn dưới đáy Thái Bình Dương tuần trước nhưng Nhật Bản đang lo lắng về việc giá đất hiếm quá cao do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu.

Theo các nhà sản xuất Nhật, dysprosium - một nguyên tố quan trọng để sản xuất nam châm dùng trong máy tính và xe hơi hybrid - đã tăng gấp 6 lần từ 300 USD/kg hồi đầu tháng 7 năm ngoái lên 1.900 USD/kg hiện nay.

Giá đất hiếm đã tăng vọt kể từ cuối năm ngoái khi Trung Quốc, nơi chiếm hơn 90% tổng cung đất hiếm toàn cầu, quyết định cắt giảm xuất khẩu.

Trong thực tế, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu đất hiếm từ trước đó, với lý do bảo vệ môi trường và tài nguyên. Lượng đất hiếm xuất khẩu của nước ngày chỉ 30.259 tấn trong năm ngoái, so với 67.521 tấn của năm 2005.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc xuất tổng cộng 14.446 tấn đất hiếm, bằng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, việc chính phủ Trung Quốc tiết lộ kế hoạch sáp nhập hoặc đóng cửa các mỏ đất hiếm, kiểm tra thường xuyên và đẩy mạnh việc ngăn chặn khai thác bất hợp pháp cũng đã làm tăng hoạt động đầu cơ, góp phần quan trọng làm bùng nổ giá đất hiếm.

Nhật Bản mới đây phát hiện ra mỏ đất hiếm có trữ lượng gấp 1.000 lần hiện nay, nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại họ Tokyo và các tổ chức khác lo ngại, chi phí khai thác và các vấn đề khác có thể ngăn chặn việc khai thác mỏ này.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên