TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm đủ sử dụng trong 227 năm

29-06-2012 - 13:18 PM | Số liệu thị trường

Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm đủ sử dụng trong 227 năm
Nơi mỏ đất hiếm được tìm thấy

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy một mỏ khoáng sản đất hiếm khổng lồ nằm sâu dưới Thái Bình Dương.

Mỏ này có trữ lượng ước tính lên tới 6,8 triệu tấn, nằm ở đáy biển gần đảo Minamitorishima, cách 2.000 km tức 1.243 dặm về phía đông của Tokyo.

Các nhà khoa học, đứng đầu là giáo sư Yasuhiro Kato của trường Đại học Tokyo cho biết, đây là mỏ đất hiếm lớn nhất được phát hiện trong khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản từ trước tới nay và có thể đáp ứng cho nhu cầu của nước này lên tới tới 227 năm.

Đặc biệt, mỏ có nhiều khoáng sản dysprosium sử dụng cho chế tạo xe hơi dòng lai, và terbium dùng cho sản xuất màn hình tinh thể lỏng.

Hiện Trung Quốc chiếm tới 90% sản lượng đất hiếm của toàn thế giới, trong đó có tới 60% được Nhật Bản nhập khẩu. Không chỉ Nhật mà còn Mỹ và châu Âu đang rất “khó chịu” với những hạn chế về xuất khẩu và khai thác đất hiếm của Trung Quốc. Các nước đã cùng nhau đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới đứng ra giải quyết để chấm dứt tình trạng không công bằng này. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn viện dẫn lý do là hạn chế khai thác và xuất khẩu để bảo vệ môi trường. Có nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm là muốn các công ty nước ngoài phải phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và xây dựng nhà máy sản xuất tại đây.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Japandailypress

Trở lên trên