TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản tìm cách khai thác khí đốt từ “băng cháy”

26-07-2011 - 13:54 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Nhật Bản tìm cách khai thác khí đốt từ “băng cháy”

Trầm tích methane hydrate hay băng cháy thường được tìm thấy ở những môi trường có áp suất cao và nhiệt độ thấp như đáy đại dương.

Tờ nhật báo tài chính Nikkei của Nhật Bản ngày 25/7 đưa tin nước này sẽ tìm cách sản xuất khí đốt từ lớp trầm tích methane hydrate dưới đáy biển hay còn được biết đến với tên gọi là “băng cháy”.

Tờ Nikkei cho hay hoạt động thử nghiệm trên dự kiến sẽ được tiến hành tại vùng biển nằm ở phía Tây Nam thủ đô Tokyo, giữa tỉnh Shizuoka và Wakayama trong một số tuần thuộc tài khóa kết thúc vào tháng 3/2013.

Báo trên còn cho biết Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sắp đệ trình xin kinh phí hơn 10 tỉ yen (127,5 triệu USD) cho dự án này. Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu thêm và đặt mục tiêu đưa vào khoan khai thác thương mại trong thời gian sớm nhất vào thập kỷ tới.

Nếu thành công, cuộc thử nghiệm trên sẽ là cuộc thử nghiệm đầu tiên trên thế giới. Khí mê-tan trước đó thường được khai thác từ methane hydrate trên đất liền ở Canada năm 2008 và sử dụng công nghệ được phát triển ở Nhật Bản.

Methane hydrate được tìm thấy ở những môi trường có áp suất cao và nhiệt độ thấp như đáy đại dương.

Nhật Bản hiện đang tìm cách đa dạng hóa nguồn năng lượng của mình kể từ sau vụ động đất kèm sóng thần kinh hoàng hôm 11/3 vừa qua gây ra sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi. Là nước nghèo tài nguyên, Nhật Bản phải dựa chủ yếu vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Trung Đông. Hiện Tokyo cũng đang xây dựng các kế hoạch tăng cường sử dụng các năng lượng tái sinh như năng lượng mặt trời và gió.

Theo Vân Chi
Petrotimes

hangnt

Trở lên trên