TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu từ châu Á sẽ tạo ra “kỷ nguyên vàng” cho LNG

18-08-2011 - 17:23 PM | Số liệu thị trường

Nhu cầu từ châu Á sẽ tạo ra “kỷ nguyên vàng” cho LNG

Nhu cầu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Trung Quốc và Ấn Độ tăng mạnh sẽ đẩy giá lên cao và khiến các nhà sản xuất phải nỗ lực để giữ vững “miếng bánh siêu lợi nhuận” ở châu Á.

Tóm tắt:
  • Nhu cầu khí đốt của Trung Quốc sẽ tăng gấp 5 lần trong 10 năm tới.
  • Vitol và Sell đang cạnh tranh khốc liệt để dành thị phần tại châu Á.
  • LNG sẽ chiếm 25% tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Nhập khẩu khí đốt hàng năm của Trung Quốc dự kiến lên tới 46 triệu tấn vào năm 2020, so với 9 triệu tấn hiện tại. Nhu cầu của Ấn Độ sẽ ở trên 50 triệu tấn trong vòng 10 năm tới. Nhu cầu khí đốt từ Nhật Bản cũng sẽ bùng nổ do nước này giảm dần phụ thuộc vào điện hạt nhân sau thảm họa hồi đầu năm nay.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn Vitol, ông Ian Taylor nhận xét: “Chúng tôi lạc quan về châu Á. Đây sẽ là trung tâm nhập khẩu LNG của thế giới. Ngay cả Malaysia và Indonesia cũng sẽ phải mua từ nước ngoài”.

Các nhà cung cấp từ Bắc Mỹ và Nga đang phải cạnh tranh khốc liệt với Quatar và Australia để cung cấp LNG cho châu Á. Dick Benschop, Phó giám đốc chiến lược của Royal Dutch Shell nói: “Một thành phố 1 triệu dân sẽ được tạo ra mỗi tuần ở đây. Bạn phải chạy để có thể đứng vững”.

Australia, nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 4 thế giới, hiện có các dự án đường ống trị giá trên 200 tỷ USD và đặt mục tiêu sẽ nâng gấp 3 công suất lên 60 triệu tấn mỗi năm vào 2020 để đáp ứng nhu cầu của châu Á.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế mới đây trong một báo cáo cho biết, thế giới sẽ bước vào một kỷ nguyên bùng nổ của khí thiên nhiên. “Nếu các chính sách và sự phát triển của thị trường theo đúng kịch bản dự kiến, nhu cầu khí thiên nhiên sẽ chiếm trên 1/4 tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2025. Chắc chắn đó sẽ là một thời kỳ vàng son của LNG”, theo giám đốc IEA ông Nubuo Tanaka.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên