TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu xăng của Nhật có thể giảm mạnh nhất trong 30 năm

11-07-2011 - 10:31 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Nhu cầu xăng của Nhật có thể giảm mạnh nhất trong 30 năm

Người dân Nhật Bản sẽ hạn chế đi du lịch như một phần thể hiện sự cảm thông với người dân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ.

Doanh số bán xăng ở Nhật Bản năm nay có thể giảm mạnh nhất trong 30 năm qua do động đất và sóng thần hồi tháng 3 cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, làm mất đi lượng lớn nhu cầu vui chơi giải trí, trong khi đất nước phải nỗ lực kiểm soát rò rỉ phóng xạ hạt nhân.

Khủng hoảng hạt nhân khiến các nhà máy lọc dầu phải cắt giảm sản lượng, buộc Nhật phải đẩy mạnh nhập khẩu các sản phẩm khác như dầu diesel - phục vụ chạy xe tải và cần cẩu xây dựng trong hoạt động tái thiết -, và dầu nhiên liệu để phát điện. Doanh số bán xăng dầu ở thị trường Hàn Quốc cũng bị co hẹp để đáp ứng nhu cầu trước mắt của Nhật Bản.

Nhà phân tích kinh tế độc lập Osamu Fujisawa cho rằng, nhu cầu xăng ở Nhật sẽ giảm 7% trong năm nay vì mọi người hạn chế đi du lịch như một phần thể hiện sự cảm thông với người dân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ. Mức giảm 7% tương đương với tiêu thụ chỉ khoảng 935.000 thùng/ngày, tức khoảng 110.000 tấn/ngày, so với 1 triệu thùng/ngày của năm ngoái.

Hầu hết các nhà phân tích cũng đồng ý rằng, doanh số bán xăng sẽ giảm sâu trong năm nay.

Theo dữ liệu của Reuters, nhu cầu xăng của Nhật đã ổn định mức 60 triệu kilolit, tức 337,4 triệu thùng mỗi năm kể từ năm 2000. Nhu cầu đã duy trì đà tăng liên tục kể từ năm 1980 và giảm lần đầu tiên vào năm 2005. Trong vòng 1 thập kỷ qua, tăng trưởng nhu cầu xăng ở nước này thường dao động trong khoảng -1,6% đến +1,9%, ngoại trừ mức giảm 4,2% vào năm 2008 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu và giá dầu quá cao.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên