TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC giảm xuất khẩu dầu thô vì nhu cầu yếu

05-08-2011 - 10:39 AM | Số liệu thị trường

OPEC giảm xuất khẩu dầu thô vì nhu cầu yếu

Nhu cầu của các nhà máy lọc dầu ở châu Âu, Mỹ và châu Á giảm sút trong quý 3 năm nay là trái ngược với xu hướng chung của mọi năm.

Theo hãng theo dõi vận chuyển dầu Oil Movements, xuất khẩu dầu của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm 0,7% trong tháng này bởi tiêu thụ ở cả các nước trong và ngoài OPEC đều sụt giảm.

Theo hãng này, cung dầu từ OPEC sẽ chỉ khoảng 22,78 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tới ngày 20/8. Con số này thấp hơn mức 22,93 triệu thùng/ngày trong 1 tháng đến ngày 23/7. Dữ liệu trên ngoại trừ Ecuador và Angola.

Nhu cầu của các nhà máy lọc dầu ở châu Âu, Mỹ và châu Á giảm sút trong quý 3 năm nay là trái ngược với xu hướng chung của mọi năm. Lẽ ra đây phải là thời điểm các nhà máy đẩy tăng sản lượng phục vụ cho mùa đông tới gần. Kinh tế chững lại, với chỉ số sản xuất tháng 7 toàn thế giới giảm sút là nguyên nhân chính.

Cũng theo Oil Movements, xuất khẩu dầu từ các nước Trung Đông, cả thuộc lẫn không thuộc OPEC như Oman và Yemen, sẽ giảm 1,1% trong tháng đến ngày 20/8, xuống 17,48 triệu thùng/ngày.

Oil Movements, tính toán lượng dầu xuất khẩu của thế giới dựa trên các giấy tờ về cho thuê tàu chở dầu. Số liệu của hãng này ngoại trừ các tàu chuyển lậu.

OPEC gồm có các thành viên là Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Ả Rập Xê Út, UAE và Venezuela. Iraq là nước không theo hệ thống hạn ngạch của nhóm.


Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên