TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện mỏ đất hiếm 100 tỷ tấn ở Thái Bình Dương

04-07-2011 - 08:38 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Phát hiện mỏ đất hiếm 100 tỷ tấn ở Thái Bình Dương

Mỏ đất hiếm được tìm thấy ở đáy biển, có độ sâu 3.500-6.000 m, diện tích 11 triệu mét vuông, trữ lượng gấp 1.000 lần so với hiện tại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra lượng khoáng chất đất hiếm khổng lồ nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương, trữ lượng gấp 1.000 lần so với trữ lượng hiện nay.

Nhật báo Nikkei business trích dẫn báo cáo của nhóm nghiên cứu trên cho thấy, trữ lượng phát hiện lần này lên đến 100 tỷ tấn.

Nhóm nghiên cứu cho hay, trong số các nguyên tố đất hiếm ở đây thì trữ lượng nguyên tố giàu bùn Rey có thể là một nguồn tài nguyên đầy hứa hẹn cho tương lai.

Mỏ đất hiếm được tìm thấy ở đáy biển, có độ sâu 3.500-6.000 m. Khu vực có nồng độ cao về đất hiếm được phát hiện có diện tích khoảng 11 triệu mét vuông.

Trung Quốc, nước sản xuất 97% cung đất hiếm toàn cầu, đã thắt chặt khai thác nguồn kim loại chiến lược sử dụng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao,nam châm và pin, gây ra mối quan tâm toàn cầu về cung cấp khiến giá có cú đại nhảy vọt gấp hơn 2 lần trong tháng qua.

Nhật Bản là nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung ứng của Trung Quốc cho việc sản xuất các mặt hàng công nghệ cao. Trong tháng 5 vừa qua, nhập khẩu đất hiếm từ Trung Quốc đã giảm 3% so với tháng 4 do giá quá cao.

Nguyễn Hằng

Theo Asiaone


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên