TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương Tây sẵn sàng mở kho dự trữ dầu nếu Iran đóng cửa eo Hormuz

07-01-2012 - 16:07 PM | Số liệu thị trường

Phương Tây sẵn sàng mở kho dự trữ dầu nếu Iran đóng cửa eo Hormuz
Ảnh Reuters

Mỹ, châu Âu, Nhật và một số quốc gia khác đã sẵn sàng mở kho dự trữ 14 triệu thùng/ngày để bù đắp thiếu hụt trong vòng 1 tháng.

Hãng Reuters đưa tin, Iran ngày 6/1 tuyên bố một cuộc tập trận mới trên eo biển Hormuz, tuy nhiên phương Tây cũng đã có kế hoạch sẵn sàng sử dụng kho dầu dự trữ chiến lược để thay thế gần như tất cả số dầu vùng Vịnh bị mất nếu Iran chặn nguồn cung.

Nguồn tin cho biết, các quan chức điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã thảo luận về một kế hoạch sẵn sàng cung 14 triệu thùng dầu mỗi ngày ra thị trường từ các kho dự trữ dầu thuộc sở hữu của chính phủ tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và các nước nhập khẩu khác.

Hành động với qui mô này lớn gấp hơn 5 lần qui mô của lần mở kho dầu dữ trữ lớn nhất trong lịch sử IEA diễn ra năm 1990 khi Irắc xâm lược Kuwait.
 
Theo kế hoạch, khối lượng dầu được tung ra thị trường gồm khoảng 10 triệu thùng dầu thô và 4 triệu thùng các sản phẩm lọc dầu mỗi ngày.

Mức cung này có thể duy trì trong 1 tháng, bù đắp 16 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vận chuyển qua tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới đang bị Iran đe dọa phong tỏa.

Các quan chức Iran gần đây liên tục đe dọa sẽ chặn eo biển Hormuz nếu các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu được thực hiện nghiêm túc gây thiệt hại cho ngành dầu mỏ của nước này.

Đầu tuần này, Iran cho biết sẽ hành động nếu Mỹ đi tàu sân bay qua eo biển Hormuz, tiếp đó, Tehran liên tục công bố các bài diễn tập quân sự mới vào tháng 2, ngay sau khi hoàn thành 10 ngày tập trận hải quân ở gần khu vực đó trong tháng này.

Mỹ trong khi đó tuyên bố Hạm đội 5 của nước này mạnh hơn so với lực lượng hải quân của Iran và sẽ đảm bảo các vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz được thông suốt. Anh hôm thứ Năm cũng tuyên bố bất kỳ động thái chặn eo Hormuz của Iran đều là bất hợp pháp và sẽ không thành công. Anh cũng sẽ có hành động quân sự nếu Tehran hiện thực hóa lời đe dọa.

Vấn đề giữa Iran và các nước phương Tây ngày một căng thẳng và thế giới đang tập trung mọi con mắt vào khu vực này. Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, được ông Obama ký thành luật hôm 31/12 vừa qua, có hiệu lực sẽ khiến cho nhiều nước không thể mua dầu thô từ Iran.

Giới phân tích cho rằng, Washington nên xem xét lại quyết định đối với Tehran vì động thái này sẽ khiến cho nguồn cung dầu thế giới bị thiết hụt và đẩy giá tăng vọt. Kể từ hôm tổng thống Mỹ ký thành luật trừng phạt (đánh vào các giao dịch với NHTW Iran) tới nay, giá dầu Brent đã tăng 7 USD lên 113 USD/thùng, trong khi dầu WTI đứng ở mức cao nhất trong vòng 8 tháng.

Phía Iran hiện tại vẫn tỏ ra bình tĩnh với quyết định của Mỹ và sắp tới có thể của cả EU. Các công ty dầu của nước này tuyên bố sẽ tìm khách hàng mới thay thế, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu 2,6 triệu thùng dầu/ngày không bị thay đổi. Tuy nhiên, các khách hàng châu Á và châu Âu đã tính đến chuyện tìm nhà cung cấp khác, có thể là Ả Rập Xê Út.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên