TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PV Gas dự kiến vay nước ngoài 700 triệu USD xây kho chứa LNG

12-08-2011 - 09:34 AM | Số liệu thị trường

PV Gas dự kiến vay nước ngoài 700 triệu USD xây kho chứa LNG

Kho chứa LNG sẽ được xây tại tỉnh Bình Thuận, có khả năng chứa trên 3 triệu tấn LNG/năm nhập khẩu.

Theo nguồn tin Bloomberg, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), đang trong quá trình đàm phán vay 700 triệu USD từ nước ngoài cho dự án kho chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 1 tỷ USD.

Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cho biết, PV Gas dự kiến khởi công xây kho chứa LNG vào năm 2012. Kho chứa LNG sẽ được xây tại tỉnh Bình Thuận, có khả năng chứa trên 3 triệu tấn LNG/năm nhập khẩu. Dự kiến đi vào sử dụng vào năm 2015.

Công ty cũng đang thương thảo với hơn 10 nhà cung cấp, bao gồm cả Qatar Liquefied Gas Co., để nhập khẩu nhiên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một cao.

PV Gas có thể sẽ phải đối mặt với chi phí vay cao sau vấn đề tài chính của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) khiến Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) bị hãng xếp hạng tín dụng Moody’s hạ bậc tín nhiệm. Hãng Moody’s hồi tháng 4 cho biết, việc Vinashin bị  mất khả năng thanh toán 60 triệu USD cho các chủ nợ quốc tế hồi tháng 12 năm ngoái đã chứng minh rằng việc chính phủ hỗ trợ các ngân hàng và công ty nhà nước là không được đảm bảo.

Ông Ninh cho biết thêm, việc đi vay bây giờ khó khăn hơn so với trước kia do Chính phủ không còn bảo lãnh các khoản vay và đó thực sự là những thử thách đối với PV Gas. Có nhiều ngân hàng quan tâm tới kế hoạch này, tuy nhiên ông từ chối tiết lộ chi tiết.
 
Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên