TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc gia mới nhất trên thế giới có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 3 ở châu Phi

09-07-2011 - 22:27 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Quốc gia mới nhất trên thế giới có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 3 ở châu Phi

Bản đồ thế giới ngày 9/7 xuất hiện tên một quốc gia mới, đó là Cộng hòa Nam Sudan. Nước này được tách ra từ Sudan – quốc gia lớn nhất ở châu Phi.

Với trữ lượng dầu bằng 85% của cả Sudan, sau khi tách ra độc lập, Nam Sudan trở thành nước có trữ lượng dầu lớn thứ ba ở khu vực châu Phi sau Nigieria và Angola. Thành viên thứ 193 của thế giới còn có tiềm năng lớn chưa được khai thác về uranium, vàng và kim cương.

Theo Hiệp ước Hòa bình Toàn diện (CPA), thu nhập từ dầu mỏ đóng góp 98% vào ngân sách của chính phủ Nam Sudan. Dầu và các tài nguyên khoáng sản có mặt ở khắp đất nước, nhưng tập trung nhiều nhất ở Bentiu. Các bang có trữ lượng lớn khác còn có Jonglei, Warap và Lakes.

Các chuyên gia phân tích cho biết, tất cả các quốc gia “đói” năng lượng đều mong muốn được hợp tác với Nam Sudan. Hiện tại, có một số tập đoàn nước ngoài đã cùng hợp tác với các công ty của Nam Sudan để khoan dầu ở nước này, trong đó phải kể đến Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Petronas của Malaysia và Tập đoàn Dầu và Khí thiên nhiên Ấn Độ.

Nguyễn Hằng

Theo Commodity

hangnt

Trở lên trên