TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Việt Nam sẽ tăng gấp 4 lần lượng dầu diesel nhập khẩu trong tháng 3-4

21-03-2012 - 06:30 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Reuters: Việt Nam sẽ tăng gấp 4 lần lượng dầu diesel nhập khẩu trong tháng 3-4

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp tranh thủ nhập hàng khi thuế được giảm về 0 giữa lúc nhu cầu mạnh.

Hãng Reuters đưa tin, Việt Nam dự kiến sẽ nhập khẩu lượng dầu diesel gấp 3 đến 4 lần trong tháng 3 và tháng 4 so với tháng 2 bởi các công ty tranh thủ tăng lượng hàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu cao giữa lúc thuế nhập khẩu mặt hàng này được giảm về 0 hồi đầu tháng.

Theo nguồn tin có được qua email gửi tới các nhà cung cấp tiềm năng, Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng cộng ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang tìm mua tổng cộng 78.000 tấn nhiên liệu giao trong tháng 3 và tháng 4 qua hai cuộc đấu thầu khác nhau. Lượng này chưa kể đến 96.000 tấn đã được Petrolimex, PV Oil và Saigon Petro đặt mua trước đó, cũng với thời gian giao hàng là tháng này và tháng tới.

Lý giải cho việc nhập lượng hàng quá lớn trong tháng 3 và tháng 4, một doanh nghiệp nhập khẩu cho Reuters biết, "khi giá xăng dầu cao thì doanh nghiệp phải sử dụng nguồn dự trữ và chờ giá xuống để nhập khẩu. Nhưng khoảng thời gian chờ đợi cũng không thể quá lâu khi mà nhu cầu ngày càng mạnh".

Đầu tháng 3, Bộ Tài chính đã quyết định giảm thuế nhập khẩu dầu diesel từ 3% xuống 0% sau khi cho phép các doanh nghiệp đầu mối nâng giá bán lẻ các sản phẩm xăng dầu thêm tới 12%. Dù đã tăng giá song giá bán lẻ ở thị trường nội địa vẫn thấp hơn giá thế giới.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, lẽ ra giá dầu phải tăng tới 6.000 đồng tức 0,29 USD/lít, nhưng thực tế nhà nước chỉ cho phép tăng 1.000 đồng/lít để kiểm soát giá cả và lạm phát. Ngân hàng ANZ trong một báo cáo sau động thái tăng giá xăng dầu ngày 7/3 thì đánh giá, giá xăng dầu cao sẽ làm tăng cước phí vận tải - vốn chiếm 10% trong rổ giá tiêu dùng- khiến cho mục tiêu lạm phát một con số trong năm 2012 của Việt Nam gặp khó khăn.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM