TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rosneft đầu tư 65 tỷ USD khai thác dầu khí tại Venezuela

23-11-2013 - 00:27 AM | Số liệu thị trường

Rosneft đầu tư 65 tỷ USD khai thác dầu khí tại Venezuela

Chủ tịch tập đoàn Rosneft của Nga Igor Sechin cho biết doanh nghiệp này sẽ đầu tư 65 tỷ USD trong những năm tới để khai thác dầu khí tại Dải Orinoco ở Venezuela, khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Thông cáo báo chí của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) dẫn lời ông Sechin phát biểu tại Đại hội dầu mỏ lần thứ nhất giữa hai nước, khẳng định đây là “dự án đầu tư lớn nhất của chúng tôi trong tương lai”.

Tháng 5 vừa qua, Rosneft đã ký với Công ty dầu khí Venezuela (CVP), một chi nhánh của PDVSA, thỏa thuận thành lập công ty liên doanh Petrovictoria nhằm khai thác dầu khí tại Orinoco.

Theo thỏa thuận, Rosneft góp 1,1 tỷ USD và cung cấp khoản tín dụng 1,5 tỷ USD để CVP góp vốn thành lập liên doanh. Theo ước tính, sản lượng của liên doanh này sẽ đạt 400.000 thùng/ngày vào năm 2019.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc xây dựng một nhà máy sơ chế dầu nặng được hai bên khai thác thành dầu nhẹ.

Ngoài ra, Rosneft tham gia khai thác Dải Orinoco trong một dự án liên doanh khác với PDVSA trong thành phần của một consortium cùng với các tập đoàn Gazprom, Lukoil và Surgoutneftgaz của Nga.

Liên doanh giữa PDVSA và Rosneft đang sản xuất khoảng 200.000 thùng dầu/ngày và sẽ đạt 1,08 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Đại hội dầu mỏ lần thứ nhất giữa Nga và Venezuela do PDVSA tổ chức trong các ngày 21 và 22/11 tại đảo Margarita của Venezuela với sự góp mặt của trên 100 đại diện của các doanh nghiệp Nga nhằm thảo luận những vấn đề ưu tiên với mục đích tăng sản lượng khai thác tại Orinoco, nơi trữ lượng dầu mỏ đã kiểm chứng lên tới 267 tỷ thùng.

Tại đại hội, Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela Rafael Ramírez cho biết sẽ đề xuất Tổng thống Nicolás Maduro ban hành Đạo luật đặc biệt về Dải dầu khí Orinoco, để đẩy nhanh các dự án tại đây, trong đó có các dự án xây dựng sáu nhà máy sơ chế dầu nặng và hai nhà máy lọc dầu; chế tạo 282 mũi khoan; xây dựng hơn 2.500km đường ống dẫn dầu và khoan gần 11.000 giếng dầu, nhằm nâng sản lượng tại Orinoco.

Venezuela đề ra mục tiêu nâng sản lượng dầu tại Orinoco từ mức 1,23 triệu thùng/ngày hiện nay lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2019./.

Theo Quang Sơn

khanhnt

Vietnam+

Trở lên trên