TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ đưa giá xăng dầu ngang bằng thế giới

30-08-2011 - 17:16 PM | Số liệu thị trường

Sẽ đưa giá xăng dầu ngang bằng thế giới

Hiện giá xăng dầu trong nước luôn rẻ hơn các nước trong khu vực, vì vậy để cân bằng thị trường và xoá bỏ độc quyền đầu vào, giá mặt hàng này cần đưa ngang bằng với các nước lân cận.

Tóm tắt:

- Giá xăng trong nước đang rẻ hơn thế giới.

- Khi giá lên cao, nhà nước sẽ hỗ trợ tiền mặt cho một số đối tượng.

- Sớm muộn sẽ bỏ quỹ bình ổn xăng dầu.


Đó là ý kiến được ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội đưa ra, khi trả lời báo chí trong những câu hỏi liên quan đến giá cả xăng dầu trong nước.

Theo ông Hùng, hiện giá xăng dầu Việt Nam đang rẻ hơn nước lân cận, vì vậy để cân bằng thị trường giá mặt hàng này cần được phấn đầu ngang bằng với các nước xung quanh. Đồng thời, khi giá đẩy lên cao Nhà nước cũng sẽ có chính sách hỗ trợ bằng tiền mặt cho một số đối tượng cần thiết.

Cũng theo ông Hùng, hiện Uỷ ban kinh tế của Quốc hội đang đưa ra đề nghị đưa giá xăng dầu theo giá thị trường và xoá bỏ cơ chế độc quyền đầu vào.

Riêng về Quỹ bình ổn xăng dầu, sớm muộn sẽ không còn nữa và số tiền trích ra từ kinh doanh mặt hàng này được đưa vào để hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, máy móc sản xuất, đánh cá…, ông Hùng cho biết thêm.

Nhà nước sẽ trực tiếp quản lý Quỹ xăng dầu để lập quỹ (gọi là quỹ hỗ trợ) để hỗ trợ cho các đối tượng nói trên. “Mặc dù bản thân nền kinh tế hiện nay chưa làm được điều này, nhưng sắp tới có lẽ sẽ xoá bỏ quỹ bình ổn xăng dầu”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, trả lời phóng viên về đến vấn đề kiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Lê Minh Khái- Phó Tổng kiểm toán Nhà nước cho biết, hiện đơn vị này đang tiến hành kiểm toán về quỹ bình ổn tại 10 doanh nghiệp kinh doanh dầu mối xăng dầu nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Khái cho biết thêm, theo kế hoạch, năm 2011 Tổng kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành 2 đợt, trong đó đợt 2 sẽ kiểm toán Quỹ bình ổn xăng dầu. Hiện việckiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu đang trong giai đoạn thu thập số liệu, nên cũng chưa có kết quả cuối cùng.

Kết quả có thể sẽ chỉ được công bố tại đơn vị được kiểm toán, tại website của Tổng kiểm toán hoặc qua họp báo công khai. Trong trường hợp chưa công khai ngay, kết quả về kiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ được công bố trong Báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ báo cáo ngân sách 2010 và chậm nhất là đến tháng 7 - 8/2012, ông Khái cho biết.

Theo Minh Hường

Vnmedia

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên