TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Sẽ hậu kiểm việc tăng giá gas"

01-03-2012 - 11:44 AM | Năng lượng - Tài nguyên

"Sẽ hậu kiểm việc tăng giá gas"

Phó cục trưởng Quản lý giá - Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết chưa nhận được đăng ký của doanh nghiệp mặc dù ghi nhận giá gas đã tăng trên thị trường.

Tuy vậy, Cục sẽ tiến hành hậu kiểm để đảm bảo việc tăng giá là đúng luật.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết tính đến sáng ngày 1/3, Cục vẫn chưa nhận được văn bản đăng ký giá mới của các doanh nghiệp phân phối gas. Tuy nhiên, theo ghi nhận trên thị trường, đại diện Cục xác nhận việc các doanh nghiệp phân phối và đại lý đã tiến hành tăng giá bán lẻ khoảng 50.000 đồng một bình 12 kg.

“Quy định hiện hành không bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký trước khi tăng giá. Việc này có thể được thực hiện song song. Tuy nhiên, Cục Quản lý giá sẽ tiến hành hậu kiểm để đảm bảo doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định”, bà Nga cho biết.

Cũng theo đại diện Cục Quản lý giá, trong cơ chế thị trường, doanh nghiệp có quyền tự định đoạt giá, dựa trên việc cân đối các yếu tố đầu vào. Tuy nhiên, do gas là mặt hàng nhạy cảm nên phải thực hiện đăng ký và chịu sự điều tiết cũng như hỗ trợ của cơ quan để đảm bảo bình ổn thị trường, phục vụ mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Cùng với TP HCM, ghi nhận tại Hà Nội cho thấy giá bán lẻ gas ở hầu hết các đại lý đều tăng khoảng 50.000 đồng một bình 12 kg. Tại cửa hàng Hồng Phát (Cầu Giấy, Hà Nội), giá niêm yết một bình gas Petrolimex 12 kg là 480.000 đồng, tăng 45.000 đồng so với 24 giờ trước đó. Sản phẩm tương tự của Shell cũng tăng 50.000 đồng, lên 490.000 đồng một bình.

Báo giá thấp hơn một chút, đại lý gas Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cũng bán một bình gas Shell ở mức 480.000 đồng, gas Petrolimex là 470.000 đồng trong khi Total gas cùng loại là 485.000 đồng một bình 12 kg. Tuy vậy, theo tính toán của chủ cửa hàng, giá bán này vẫn tăng khoảng 50.000 - 52.000 đồng so với ngày hôm qua.

Theo đánh giá của một chủ cửa hàng gas trên đường Hoàng Quốc Việt, tính từ đầu năm, đây là lần tăng cao nhất của giá gas. Chỉ qua một ngày, giá gas bỗng trội lên tới hơn 50.000. Đại diện một số hãng phân phối thì khẳng định việc tăng giá nêu trên là không thể đừng do giá gas thế giới tăng cao. Trước đó tình hình này, vào giữa tháng 2, Hiệp hội Gas đã có đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gas từ 5% xuống 2%. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết đang cân nhắc phương án này.

Theo Nhật Minh

Vnexpress

hangnt