TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự thật của những dự báo

18-04-2012 - 13:38 PM | Số liệu thị trường

Sự thật của những dự báo

Thế giới đang khan hiếm lương thực, dầu mỏ và nước sạch. Tuy nhiên, “sự khan hiếm” đang bị nhiều công ty đa quốc gia trục lợi để nâng giá hàng hóa, nguyên liệu trước sự sợ hãi của số đông?

Dầu mỏ

Hiện nay, những người ủng hộ giả thuyết “sự cạn kiệt dầu mỏ” đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phương tiện truyền thông đại chúng. Về cơ bản, giả thuyết này nói rằng, thế giới của chúng ta đã đạt tới (hoặc gần như đã đạt tới) sản lượng khai thác dầu mỏ cực đại.

Và từ đây, sản lượng dầu sản xuất hằng năm sẽ bắt đầu sụt giảm, trong khi nhu cầu về dầu mỏ ngày một tăng cao. Trong một bản báo cáo được đưa ra gần đây với tiêu đề “Dấu hiệu cảnh báo”, Shell đã khuyến cáo: nhu cầu năng lượng của thế giới năm 2050 sẽ tăng gấp 3 lần năm 2000. 

Liệu rằng thế giới có đủ khả năng để sản xuất ra gấp 2 - 3 lần sản lượng dầu hiện tại hay không? Đối với câu hỏi khó này, Shell dự báo giá dầu sẽ có một đợt tăng kỷ lục và kéo theo đó là tổng sản phẩm nội địa của tất cả các quốc gia sẽ bắt đầu sụt giảm.

Nếu đợt tăng giá xảy ra, đó thực sự sẽ là một tai họa cho nền kinh tế toàn cầu. Những công ty trong ngành công nghiệp dầu mỏ dĩ nhiên sẽ vớ bẫm, nhưng ngược lại sẽ là một cơn ác mộng tệ hại đối với phần còn lại của thế giới.

Tiếc thay, điều mà phần lớn dân số thế giới vẫn không được biết là có rất nhiều các công nghệ năng lượng khác thay thế cho dầu mỏ. Ví dụ, Canada và Venezuela có trữ lượng cát dầu rất lớn, ước tính bằng tổng trữ lượng dầu thô thông thường của toàn thế giới.

Nga là nhà xuất khẩu khí đốt bằng đường ống lớn nhất thế giới, hiện đang cung cấp khí đốt cho 1/3 lượng tiêu thụ của liên minh châu Âu nhưng cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh với khí từ đá phiến sét có nguồn dự trữ lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Một công trình nghiên cứu của Viện công nghệ Massachusett đã tiên đoán rằng, khí đốt tự nhiên sẽ cung cấp tới 40% nhu cầu năng lượng của Hoa Kỳ trong tương lai từ mức 20% hiện tại, một phần cũng nhờ vào nguồn dự trữ khí đá phiến sét khổng lồ.

Tất cả những thông tin tích cực này chỉ được cung cấp hạn chế so với sự rầm rộ của đủ các loại thông tin khuyến cáo về sự khan hiếm nguyên liệu trên thế giới.

Lương thực 

Phải chăng thế giới đang rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực? Trên thực tế, nếu thời tiết ổn định và loài người chẳng còn tham lam, Trái đất sẽ có thể cung cấp đủ lương thực để nuôi sống toàn bộ nhân loại.

Tiếc thay, thời tiết hiện nay đang diễn biến ngày một thất thường khiến nhiều người lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực sẽ sớm diễn ra. 

Tuy vậy, những diễn biến bất thường này của thời tiết cũng sẽ chấm dứt. Nhưng điều khiến chúng ta lo lắng hơn là xu hướng tăng nhanh của giá lương thực trong hai năm qua.

Điều này thực sự là một vấn đề vô cùng căng thẳng đối với gần 3 tỷ người trên Trái đất hiện đang phải vật lộn để tồn tại với mức thu nhập chỉ bằng hoặc ít hơn 2 USD/ngày.

Đa phần người dân Mỹ đều có thể chịu đựng được giá lương thực tăng cao, nhưng đối với hàng triệu triệu người nghèo khác trên thế giới, một sự gia tăng đáng kể chi phí lương thực cũng sẽ có thể là cả một sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Đó là lý do tại sao sự tăng giá đột biến của một số sản phẩm nông nghiệp trong thời gian gần đây là rất đáng lo ngại.

Giá ngô tăng gấp đôi trong vòng một năm qua và gần đây đã đạt mức giá cao nhất từ trước tới nay. Giá lúa mì đã tăng hơn gấp 2 lần trong vòng 1 năm qua và đã chạm tới ngưỡng giá cao nhất trong vòng 30 tháng. Giá của đỗ tương cũng tăng khoảng 50% năm vừa rồi... 

Nhưng một điều dễ hiểu là với tốc độ tăng giá chóng mặt thế này, chắc hẳn chúng ta sẽ sớm được chứng kiến thực phẩm tràn ngập khắp mọi nơi do đổ xô sản xuất, đầu tư trong lĩnh vực này. Khi ấy, những lời dự đoán lại trở thành kệch cỡm!

Nước sạch 

Vậy còn về nước thì sao? Có thực sự thế giới đang cạn kiệt nước hay không? Nhu cầu về nước ngọt của thế giới đã tăng gấp 3 lần trong thế kỷ qua và hiện cứ tăng gấp đôi sau mỗi 21 năm.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), một phần ba nhân loại sẽ phải đối mặt với sự khan hiếm nước sạch vào năm 2025.

Trong số 60 triệu người di cư đến các thành phố trên thế giới hằng năm, đa phần trong số họ phải sinh sống trong các khu vực ổ chuột và các khu vực tồi tàn khác mà không có điều kiện tiếp cận các hệ thống vệ sinh.

Đúng là nhiều khu vực trên thế giới đang nhanh chóng trở nên cạn kiệt nước ngọt và điều này có thể là vấn đề nghiêm trọng nhất mà chúng ta đang phải đối mặt.

May thay, những dự báo chỉ là dự báo, vì Bắc Mỹ vẫn còn một nguồn cung cấp nước ngọt tương đối, các công nghệ lọc và tái tạo nước ngày càng nhiều.

Nếu không phải do một bộ phận dân số thế giới đã quá tham lam, và nếu chúng ta đối xử tốt hơn với Trái đất mà mình đang sống thì vấn đề có thể đã không trở nên nghiêm trọng tới mức này.

Theo Hưng Anh

Doanh Nhân Sài Gòn

huongnt

Trở lên trên