TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép

06-12-2014 - 09:26 AM | Số liệu thị trường

Tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép

Các địa phương trên cả nước đang tăng cường ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép trên địa bàn.

Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn; tịch thu và xử phạt một số đối tượng vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc. Trong năm 2014, tỉnh cũng thành lập đoàn kiểm tra việc khai thác đất.

Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép ở núi Đá Bàn, xã Ninh Sơn nhằm chấm dứt tình trạng khai thác vàng trái phép, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã liên tục đôn đốc các địa phương kiểm tra thường xuyên các hoạt động khai thác khoáng sản, thực hiện báo cáo hàng tháng; đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia quản lý hoạt động khai thác khoáng sản.

Trong thời gian tới, Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh công tác quản lý cũng như tuyên truyền về pháp luật trong lĩnh vực này; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra tràn lan.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đang tích cực quán triệt, phổ biến, tập huấn pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khoáng sản, bảo vệ và phát triển rừng cho cán bộ, công chức; đồng thời tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân trên địa bàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng địa phương để tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, tài nguyên rừng; điều tra, thống kê, xem xét cụ thể các hộ gia đình, cá nhân là người địa phương có kinh tế gia đình khó khăn và trong nhiều năm qua sinh sống chủ yếu bằng hoạt động khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép để vận động và có hướng hỗ trợ hoặc đề xuất tỉnh xem xét, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Công an tỉnh cũng chỉ đạo công an địa phương tăng cường công tác kiểm tra nhân khẩu, kiên quyết xử lý các đối tượng tạm trú để khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép; phối hợp với các cơ quan liên quan ngăn chặn, xử lý hiệu quả hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là khoáng sản vàng, cát, sỏi; thường xuyên kiểm tra, xử lý triệt để các phương tiện mô tô, xe máy không đảm bảo lưu hành dùng để vận chuyển lâm sản trái phép trên tuyến đường Hồ Chí Minh, các quốc lộ...

Nhằm ngăn chặn và đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường cho người dân cũng được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện.

Tỉnh cũng tổ chức cho các đơn vị khai thác khoáng sản ký cam kết không vi phạm về chỉ giới hành lang được cấp phép, đồng thời chấp hành các quy định về đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Tỉnh Bắc Giang cũng vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Lục Nam; sông Thương gây ô nhiễm môi trường. 

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp khai thác đất đồi trái phép tại huyện Yên Dũng, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân hết hạn cấp phép vẫn khai thác đất đồi hoặc khai thác không đúng vị trí được cấp phép.

>>>Sai phạm trong khai thác khoáng sản: Chưa rõ tên trách nhiệm

Theo Phương Nhi

huongtt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên