TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 6: Xuất khẩu dầu của Iran sang Đông Á tăng kỷ lục

01-07-2011 - 17:52 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Tháng 6: Xuất khẩu dầu của Iran sang Đông Á tăng kỷ lục

Xuất khẩu dầu của Iran sang Đông Á đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1 triệu tấn trong tháng 6 do thị trường căng thẳng, đặc biệt đối với các lô hàng tiêu chuẩn.

Phần lớn dầu, chủ yếu loại có độ nhớt 380-cst xuất từ cảng Bandar Abbas của Iran đã được chuyên chở bởi ba tàu chở dầu thô cực lớn (VLCC). Đây là số lượng lớn nhất các siêu tàu chở dầu (supertanker) vận chuyển từ Iran sang Đông Á trong một tháng theo số liệu của Reuters.

500 nghìn đến 550 nghìn tấn dầu khác chuyên chở trên 2 siêu tàu dự kiến cập bến trong tháng 7 nâng tổng lượng dầu trong tháng lên 750 nghìn – 800 nghìn tấn.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy khối lượng (xuất khẩu) của Iran lớn như vậy trong một tháng” - Nhà kinh doanh châu Á có trụ sở tại Singapore nói - “Đó chỉ là vào giữa năm ngoái khi các lô hàng từ cảng Bandar Abbas bắt đầu tìm thấy con đường của mình ở đây. Lưu lượng lớn là bởi thị trường thiếu hụt ở đây”

Các lô hàng kết hợp loại 380-cst và dầu nguyên liệu trực tiếp 280-cst từ Bandar Mahshahr đã được giao dịch với cước phí tương ứng 1-2 USD và vào khoảng 10 USD/tấn so với giá cước loại dầu 180-cst cập cảng Singapore trên cơ sở giá bao gồm cước vận chuyển (C&F).

Toàn bộ lô hàng mua theo giá C&F đã được phân phối bởi các siêu tàu chở dầu của đội vận tải thủy Hãng Dầu Quốc gia Iran (NIOC). Các nhà buôn cho biết, không thể biết rõ ngay ai đã là người mua.

Siêu tàu đầu tiên của VLCC là Hatef đã tới Singapore ngày 6/6. Siêu tàu thứ hai là Mayzonah đã đến ngày 19/6 và được dỡ hàng ở Pasir Gudang nước láng giềng Malaysia và siêu tàu thứ ba là Huwayzeh cập bến hôm 27/6 và đang dỡ hàng tại điểm trung chuyển Karimun, Indonesia.

Khối lượng tháng 5 cũng lớn với hai siêu tàu VLCC đến từ Iran, tăng từ một chiếc/tháng kể từ khoảng quý 3 năm 2010.

Khối lượng dầu tháng 6 là 1,2 triệu tấn tăng so với mức trung bình hàng tháng 640 – 650 nghìn tấn, gần gấp đôi mức trung bình của năm trước là 335 – 340 nghìn tấn.

Thị trường vẫn vững chắc

Mặc dù khối lượng lớn dầu đến từ Iran, thị trường vẫn tiêu thụ mạnh trong suốt tháng với dầu nhiên liệu có phí bù hoãn bán trung bình ở mức 5,28 USD/tấn từ 1/6 đến 27/6, tăng từ mức trung bình trong tháng 5 là 3,51 USD.

Nó được cân đối bởi nguồn cung 16 tháng thấp của phương Tây, ở mức 2,8 – 2,9 triệu tấn với lượng dầu cập bến trong tháng 6 cũng như khối lượng dầu nhiên liệu dưới mức trung bình đến từ Ả Rập Xê Út, Kuwaiti và Ấn Độ.

Thị trường cũng đã được hỗ trợ bởi nhu cầu từ những nơi không ngờ đến như Bangladesh, đang tìm kiếm khoảng 100 nghìn tấn/tháng trong nửa cuối năm nay và Malaysia đang mua 40 – 50 nghìn tấn/tháng từ tháng 4 đến tháng 8.

Các siêu tàu của Iran bắt đầu chuyên chở dầu sang Đông Á từ khoảng tháng 7-8 năm trước. Sự khan hiếm của thị trường Singapore và việc tăng các mức giá cố định đã mở ra cơ hội mua bán dầu Bandar Abbas có tỷ trọng và tỷ lệ nước thấp con đường ra khỏi thị trường Fujairah sang Singapore.

Từ đó đến nay đã có ít nhất một siêu tàu VLCC, thông thường chở hỗn hợp dầu 380-cst và dầu nguyên liệu trực tiếp, cập bến ở đây mỗi tháng.

Theo Vinanet, Reuters

hangnt

Trở lên trên