TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Iran: Tehran có thể ngưng bán dầu cho EU trước ngày 1/7

27-01-2012 - 10:03 AM | Số liệu thị trường

Tổng thống Iran: Tehran có thể ngưng bán dầu cho EU trước ngày 1/7
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Internet.

Chủ nhật tuần này, Quốc hội Iran sẽ có buổi tranh luận về dự luật bắt buộc chính phủ ngăn chặn xuất khẩu dầu sang EU trước thời hạn 1/7 mà EU đề ra.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết, Liên minh châu Âu (EU) chứ không phải là Iran sẽ là bên bị thiệt do lệnh trừng phạt cấm vận dầu mỏ. Các nhà lập pháp của Tehran có thể sẽ cắt nguồn cung cho EU trước hạn chót 1/7.

Ngày 26/1, trong lời bình luận công khai đầu tiên trên đài phát thanh quốc gia về lệnh cấm vận mà các thành viên EU đã nhất trí hôm 23/1 vừa qua, Tổng thống Iran nêu rõ “Các nước phương Tây cần Iran và chúng ta sẽ không bị mất mát vì các hình thức xử phạt”.

Cũng theo ông, có thời điểm 90% thương mại dầu mỏ của Iran là với các nước châu Âu, nhưng giờ đây chỉ còn 10%. “Hãy chờ xem ai sẽ là người phải chịu mất mát”.

Iran cho rằng, giai đoạn 6 tháng chờ đến khi thực hiện lệnh cấm vận đầy đủ, EU sẽ thấy những khó khăn thực sự khi giảm mua dầu của Iran vì khu vực này đang phải đối mặt với những bấp bênh về kinh tế do cuộc khủng hoảng nợ công gây nên.

Chủ nhật tuần này, Quốc hội Iran sẽ có buổi tranh luận về dự luật bắt buộc chính phủ ngăn chặn xuất khẩu dầu sang EU trước thời hạn 1/7 mà EU đề ra. Nếu được thông qua thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế đang “ốm yếu” của Hy Lạp và Italia - những nước đang phải phụ thuộc vào nguồn cung dầu từ Iran.

“Các quốc gia châu Âu sẽ không thể mua ngay cả một giọt dầu từ Iran. Họ sẽ thấy không thể đùa được với lửa”, theo lời của nhà lập pháp Nasser Soudani trả lời hãng thông tấn Mehr.

Động thái của EU và các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ là nhằm ngăn cản nỗ lực phát triển hạt nhân của Iran. Tổng thống Iran Ahmadinejad khẳng định, các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn cản sự tiến bộ của Iran và đó chỉ là “những nỗ lực vô ích và là một sáng kiến vô dụng”.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên