TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama: Trung Quốc và Ấn Độ là nguyên nhân làm tăng giá dầu

01-08-2011 - 10:25 AM | Số liệu thị trường

Tổng thống Obama: Trung Quốc và Ấn Độ là nguyên nhân làm tăng giá dầu

Ông còn cho rằng, không nên chi 4 tỉ USD tiền trợ giá cho các công ty dầu khí hàng năm khi các công ty này đang thu lợi nhuận kỷ lục.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, nhu cầu dầu mỏ đang tăng lên ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc là nguyên nhân đầu tiên làm tăng giá dầu toàn cầu.

Trong bài phát biểu về các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới dành cho xe con và xe tải hạng nhẹ mới đây, Tổng thống Obama nói: “Trong hàng thập kỷ qua, chúng ta đã để nền kinh tế bị tổn thương trước việc giá dầu tăng. Và khi nhu cầu về dầu vẫn tăng ở những nước giống như Trung Quốc và Ấn Độ, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Cũng theo ông Obama, nhu cầu về dầu vẫn liên tục tăng, nhanh hơn tăng trưởng nguồn cung. “Và điều đó đồng nghĩa với việc giá dầu vẫn sẽ tăng trừ khi chúng ta có hành động kịp thời để giảm bớt sự lệ thuộc vào dầu mỏ”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Obama cũng khẳng định hiện chưa có giải pháp để khắc phục nhanh chóng vấn đề này song Mỹ có thể thực hiện từng bước để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ông còn cho rằng, không nên chi 4 tỉ USD tiền trợ giá cho các công ty dầu khí hàng năm khi các công ty này đang thu lợi nhuận kỷ lục. Số tiền đó nên dùng phục vụ cho công tác nghiên cứu nguồn năng lượng sạch mà ông cho là sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt lớn.

Nước Mỹ cũng đã đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng gấp đôi vào năm 2025. Khi ấy, mỗi gallon nhiên liệu sẽ giúp chiếc xe đi đựơc 55 dặm, tiết kiệm một nửa so với hiện nay. “Điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ phải làm đầy bình xăng 2 tuần một lần, thay vì 1 tuần một lần như hiện tại, mỗi gia đình sẽ tiết kiệm đựơc hơn 8.000 USD chi phí nhiên liệu mỗi năm, tức là cả nước sẽ tiết kiệm được gần 2 nghìn tỷ USD”, ông nói.

Minh Vân

Theo Economic Times

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên