TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Total phát hiện 1 nguồn rò rỉ khí ở Biển Bắc có thể thiệt hại hàng tỷ Euro

30-03-2012 - 19:21 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Total phát hiện 1 nguồn rò rỉ khí ở Biển Bắc có thể thiệt hại hàng tỷ Euro

Tập đoàn năng lượng lớn của Pháp Total cho biết họ đã phát hiện nguồn rò rỉ khí đốt ở biển Bắc, vấn đề đang gây tâm lý lo ngại về một vụ nổ giàn khoan và sẽ gây thiệt hại hàng tỉ euro.

Bốn ngày sau khi giàn khoan Elgin phải sơ tán, Total cho biết khí đốt đã rò rỉ từ một miệng giếng trên giàn khoan sau khi bốc lên từ một giếng khoan bỏ hoang ở độ sâu khoảng 4.000m dưới đáy biển. Tập đoàn này cho biết họ đang cân nhắc giải pháp bịt miệng giếng bằng bùn.

Trước đó, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ cháy nổ nếu khí đốt rò rỉ tiếp xúc với ngọn lửa đang cháy, sau khi 238 nhân viên đã được sơ tán khỏi giàn khoan ở ngoài khơi bờ biển Đông Scotland khoảng 241km.

Tuy nhiên, Total vẫn cho rằng hầu như không có khả năng xảy ra cháy nổ do gió đang thổi bạt lượng khí rò rỉ ra xa ngọn lửa, hiện đang cháy âm ỉ cách chỗ rò rỉ chưa đầy 100m.

Người phát ngôn của tập đoàn cho biết ngọn lửa có thể cháy cho đến khi hết khí đốt trong hệ thống và quá trình này có thể phải mất vài ngày.

Việc giám sát trên không cho thấy lượng khí hội tụ trên biển đã giảm, nhưng lại lan rộng hơn trên mặt biển.

Theo Total, công ty đã chịu thiệt hại 8 tỉ euro (10 tỉ USD) kể từ khi giàn khoan phải sơ tán. Giá cổ phiếu của tập đoàn cũng giảm khoảng 8% kể từ khi khí đốt bắt đầu rò rỉ. Total ước tính sự cố rò rỉ khí có thể gây thiệt hại xấp xỉ 1,5 triệu USD thu nhập từ vận hành thực tế mỗi ngày./.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM