TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể tăng giá xăng dầu trong tuần này

13-03-2012 - 16:24 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Trung Quốc có thể tăng giá xăng dầu trong tuần này

Trung Quốc có khả năng sẽ tăng giá xăng trong tuần này sau khi kết thúc kỳ họp Quốc hội, nguyên nhân là do việc giá dầu thô thế giới tăng lên trên ngưỡng dự định của chính phủ.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của hãng Bloomberg, ông Liao Kaishun, nhà phân tích của C1 Energy và ông Yao Daming, trưởng bộ phận sản xuất dầu của công ty Guangdong Oil & Gas Association, cùng tình cờ cho rằng giá xăng dầu có thể sẽ tăng thêm 400 NDT (63,25 USD)/ tấn. Trung Quốc đã tăng giá xăng dầu lần đầu tiên trong 10 tháng vào hôm 8/2, thêm 300 NDT.

Chính phủ Trung Quốc quyết định tăng giá sau khi bình quân 22 ngày của giá dầu Brent tăng hơn 4%. Ông Yao cho biết: “Tôi cho rằng chính phủ sẽ không trì hoãn việc tăng giá lần này. Không có lý do gì để làm thế cả”.

Năm ngoái Trung Quốc đã trì hoãn việc tăng giá để tránh gây ảnh hưởng lên lạm phát. Theo số liệu thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 của nước này đã chậm lại ở mức 3,2%. Trung Quốc đặt mục tiêu lạm phát năm 2012 cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Li Wei, nhà kinh tế học tại Standard Chartered cho rằng, đây là cơ hội cho chính phủ cấu trúc lại giá năng lượng. Đồng thời, Bắc Kinh cũng có kế hoạch thiết lập hệ thống tính giá xăng dầu mới bám sát hơn vào giá đóng cửa của dầu thô.

Tuy nhiên theo nhiều ý kiến thì khả năng giá tăng ngay tháng này là không lớn. Ông Gordon Kwan, trưởng bộ phận nghiên cứu dầu và gas tại Hong Kong của công ty chứng khoán Mirae Asset, cho biết: “Tôi tin là việc tăng giá tới đây sẽ vào tháng 4, chứ không phải tháng 3. Nguyên nhân là do sắp vào vụ gieo trồng mới. Giá dầu diesel cao sẽ gây khó khăn cho người nông dân”. Theo ông Jay Chi, giám đốc phân tích tại tập đoàn hóa chất và xăng dầu Guangzhou Twinace, lần điều chỉnh trước đó thì có khá nhiều lời đồn thồi trước khi tuyên bố chính thức được đưa ra, tuy nhiên lần này thì cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ lời đồn nào.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM