TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và Ấn Độ tỏ thái độ lạnh lùng, Nhật theo Mỹ giảm mua dầu Iran

13-01-2012 - 13:32 PM | Số liệu thị trường

Trung Quốc và Ấn Độ tỏ thái độ lạnh lùng, Nhật theo Mỹ giảm mua dầu Iran

Trái với phản ứng lạnh lùng của Trung Quốc, Nhật Bản hôm qua đã hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ về việc trừng phạt Iran bằng cách giảm dần lượng dầu mua của Tehran.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geither hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho biết, Nhật sẽ từng bước giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu từ Iran.

Theo ông Jun Azumi, trong năm 2010, lượng dầu nhập khẩu từ Iran chiếm khoảng 10% trong tổng nhập khẩu dầu của Nhật. Và để ủng hộ đồng minh, đất nước mặt trời mọc sẽ từng bước giảm phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia đang bị Mỹ cấm vận này.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Jun Azumi cho biết: “Vấn đề hạt nhân của Iran không thể bị thế giới bỏ qua được, từ quan điểm đó, chúng tôi hiểu những hành động của Mỹ”.

Các chuyên gia nhận định, việc giảm nhập khẩu dầu từ Tehran của Tokyo có thể sẽ hạn chế tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nhật Bản do nước này có thể thay thế bằng dầu nhập từ các nhà sản xuất khác như Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt và căng thẳng địa chính trị đi kèm có thể đẩy giá dầu lên gấp đôi hiện nay và mang đến nhiều rủi ro cho kinh tế toàn cầu.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà Tổng thống Obama đã ký thành luật hôm 31/12 là không đúng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố, không thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran bằng cách dựa hoàn toàn vào các biện pháp trừng phạt. Bắc Kinh ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về chương trình hạt nhân của Iran nhưng cho rằng hành động cần phải được đa phương hóa.

Trung Quốc hiện nhập 11% nhu cầu dầu mỏ từ Iran, là một trong những khách hàng lớn nhất của Iran cùng với Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc và châu Âu.

Phía Ấn Độ, một quan chức cấp cao trong nội các nước này hôm qua cũng phát đi thông điệp, Ấn Độ sẽ tiếp tục làm ăn kinh doanh với Iran và thấy không có lý do nào để cùng với Mỹ thực hiện lệnh cấm vận. Ấn Độ còn cho rằng, mọi quốc gia có quyền theo đuổi các tham vọng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ mà Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế đã vạch ra.

Trong tuần tới, các quan chức chính phủ Ấn Độ sẽ tới thăm Iran để tìm biện pháp giải quyết vấn đề thanh toán dầu mỏ cho Tehran trong bối cảnh Mỹ cấm vận đối với NHTW Iran.

Ở châu Âu, hôm 4/1, các nhà lãnh đạo khu vực đã đạt được nguyên tắc sơ bộ về cấm vận đối với dầu mỏ của Iran và dự kiến sẽ thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên trong ngày hôm qua 12/1, EU bất ngờ tuyên bố hoãn việc cấm vận giao dịch dầu mỏ với Iran ít nhất là trong 6 tháng.

Việc Liên minh châu Âu (EU) hoãn cấm vận với Iran nhằm cho phép các thành viên như Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha tìm kiếm nguồn cung thay thế. Ba nước này phụ thuộc lớn vào dầu Iran, chiếm 68,5% tổng lượng dầu EU nhập từ Iran trong năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng, động thái của EU không khiến thị trường ngạc nhiên, bởi nếu khu vực này áp dụng trừng phạt giữa lúc các nền kinh tế đang phải thắt lưng buộc bụng, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại.

Để phản đối lệnh cấm vận của các nước, Iran từ cuối tháng 12 đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới. Kể từ đó tới nay, giá dầu tăng liên tục và ở mức cao nhất trong vòng 8 tháng. Tuy nhiên, sau thông tin mới nhất từ EU, giá dầu đã rớt mạnh xuống dưới 100 USD/thùng.

Minh Vân (Tổng hợp)

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên