TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vạch trần gas lừa Bình Minh

02-01-2014 - 14:04 PM | Số liệu thị trường

Vạch trần gas lừa Bình Minh
QLTT làm việc tại trụ sở Cty TNHH MTV Phùng Bình Minh.

Quản lý thị trường Đà Nẵng vừa làm rõ một đường dây chuyên cung cấp gas lừa đảo mang tên Cty gas Bình Minh địa chỉ tại 35/26- Tô Hiến Thành, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thời gian gần đây trên thị trường Đà Nẵng xuất hiện nhiều tờ rơi ghi Cty gas Bình Minh thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Gas Bình Minh thuộc Cty TNHH MTV Khí hóa lỏng miền Trung. Trên tờ rơi còn ghi số điện thoại đường dây nóng để cung cấp gas tận nhà với thời gian siêu nhanh (trong vòng 15 phút), cam kết cung cấp gas đúng tiêu chuẩn, luôn có quà tặng hấp dẫn như Bình nước chịu nhiệt cao cấp, bộ thố inox bảo quản thức ăn cao cấp, bình nước cách nhiệt cao cấp...

Theo những thông tin quảng cáo trên tờ rơi thì tất cả các bình gas do Cty gas Bình Minh cung cấp đều chính hãng, được mua bảo hiểm, khách hàng không lo gas giả, gas chiết nạp lậu. Tờ rơi quảng cáo Gas Bình Minh có hệ thống cửa hàng phủ rộng, đội ngũ nhân viên hùng hậu, phục vụ 24/24 giờ kể cả ngày lễ, Tết, khi khách hàng gặp trục trặc, hỏng hóc trong sử dụng bếp gas thì Cty gas Bình Minh sẽ sửa chữa miễn phí. 

Đặc biệt hơn nữa, để tạo lòng tin với người dùng, trên các tờ rơi còn ghi rõ địa chỉ Trung tâm điều hành là 35/26 - Tô Hiến Thành, điện thoại 05113944005, 05113944006; Văn phòng giao dịch 203-Trần Cao Vân; 176/08-Trường Chinh; các chi nhánh Ngô Quyền, Lê Duẩn, Núi Thành, Ông Ích Khiêm, Nguyễn Như Hạnh. Với quảng cáo hấp dẫn như vậy nên không ít khách hàng đã tin tưởng mua gas Bình Minh dùng vì nghĩ vừa nhanh, giá hấp dẫn, được tặng quà, được sửa chữa miễn phí... Nhưng cũng chính vì tin vào đây mà không ít khách hàng phải “ngậm trái đắng”.

Từ tờ rơi phát hành trên, ngày 31-12, chúng tôi gọi vào số đường dây nóng Cty gas Bình Minh là 0905448226 yêu cầu chở tới số nhà 14-Triệu Việt Vương, Sơn Trà một bình gas Petrolimex loại 12kg. Chưa đầy 15 phút sau, một thanh niên chở gas tới để giao. Bằng cảm quan thấy bình gas nhẹ hơn bình thường nên chúng tôi gọi báo Đội QLTT số 4 thuộc Chi Cục QLTT Đà Nẵng ở gần đó tới để phản ánh. Qua kiểm tra các chi tiết chống giả, ông Nguyễn Ngọc Mân - Phó Giám đốc Cty gas Petrolimex Đà Nẵng khẳng định đây là bình gas giả.

Khi cân bình gas, lực lượng chức năng phát hiện bình gas thiếu 2,3kg. Theo ông Nguyễn Ngọc Mân thì bình gas thật của Petrolimex có dán tem chống hàng giả hình elip tại vị trí van cổ bình, người dùng chỉ cần dùng nước bôi vào hình bán cầu màu xanh bên trái con tem thì sẽ có dòng chữ PETROLIMEX màu đen hiện lên, ngược lại khi sấy khô con tem thì dòng chữ sẽ mất đi. Cũng theo ông Mân, thời gian qua Cty gas Petrolimex nhận được phản ánh của khách hàng là sản phẩm của mình dùng rất nhanh hết, chất lượng không được tốt như trước. Khi trao đổi lại thì được biết người tiêu dùng gọi gas theo tờ rơi quảng cáo có quà tặng của cửa hàng gas Bình Minh.

Theo tính toán của chúng tôi, với 2,3kg ăn bớt của người tiêu dùng, tương đương 100.000 đồng, khi trừ phần giảm giá hoặc giá trị quà tặng, gas Bình Minh đã ăn gian của người dùng từ 70 - 80 ngàn đồng một bình gas. Ông Mân cũng cho biết, sắp tới sẽ cùng cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng gas bên trong, bởi tại nhiều nơi ngoài việc ăn bớt trọng lượng gas, bọn cung cấp gas lừa đảo còn bơm nước vào cho đủ trọng lượng nhằm đánh lừa người dùng.

Quay lại việc người thanh niên giao gas Bình Minh, khi lập biên bản làm việc, người này khai tên Phùng Văn Thìn (1988, quê Cẩm Khê, Phú Thọ) hiện là nhân viên của Cty gas Bình Minh ở địa chỉ 35/26 - Tô Hiến Thành, Q. Sơn Trà. Khi hỏi giấy tờ thì Thìn cho biết không có bất cứ một loại giấy tờ nào từ chứng minh thư tới cà vẹt xe máy, và đặc biệt là không có các giấy tờ chứng nhận đã qua lớp tập huấn về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng theo quy định. Từ thông tin do Thìn cung cấp, ngay lập tức một tổ QLTT được điều xuống địa chỉ 35/26-Tô Hiến Thành để kiểm tra.

Tuy nhiên, tại địa chỉ này lại là trụ sở của Cty TNHH MTV  Phùng Bình Minh. Qua làm việc, ông Phùng Văn Sỹ - Giám đốc Cty đã đưa ra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ chứng nhận khác có liên quan. Ông Sỹ thừa nhận Phùng Văn Thìn chính là nhân viên của mình, mới về làm việc được khoảng 1 tháng nên chưa có Chứng nhận tập huấn nghiệp vụ các loại như An toàn lao động, Phòng cháy chữa cháy... Lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra tại Cty và phát hiện nhiều lỗi như không niêm yết giá, thực hiện khuyến mãi nhưng không đăng ký. Bên cạnh đó, với bình gas giao cho khách hàng tại 14-Triệu Việt Vương (hiện đã được QLTT niêm phong tạm giữ) còn có các lỗi như gas giả, không đủ trọng lượng.

 

Bình gas lừa được cân lên với trọng lượng thiếu hụt 2,3kg

Theo Sở Công Thương, hiện ở Đà Nẵng không có Cty nào là Cty gas Bình Minh thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được cấp phép, được Sở quản lý. Như vậy các tờ  rơi mang tên Cty gas Bình Minh được phát tán đến người dùng lâu nay để cung cấp gas là thông tin không đúng sự thật, đánh lừa người tiêu dùng. Tại Cty TNHH MTV Phùng Bình Minh, lực lượng QLTT còn thu được 149 tờ rơi mang tên Cty gas Bình Minh cùng nhiều tờ chương trình khuyến mãi. Ông Phùng Văn Sỹ giải thích, sở dĩ không ghi đầy đủ Cty Phùng Bình Minh mà bỏ đi chữ Phùng (như trong đăng ký kinh doanh) là để cho ngắn gọn, dễ gọi.

Còn việc bình gas giao cho khách ở đường Triệu Việt Vương chỉ là rủi ro, chẳng may bình gas đó bị lỗi kỹ thuật. Điều đặc biệt là tại đây lực lượng chức năng cũng phát hiện khá nhiều tờ rơi quảng cáo cung cấp gas có tên Gas 5 phút của Cty Hưng Thịnh Phát, cũng với các nội dung giảm giá, quà tặng, sửa bếp miễn phí tương tự như gas Bình Minh. Được biết, vào năm 2012, Đội QLTT số 6 cũng đã xử lý ông Phùng Văn Sỹ cũng với hành vi tương tự tại P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, thu 6 bình gas và 26kg tờ rơi khuyến mãi mạo danh Cty khí hóa lỏng gas Petrolimex. Hiện vụ việc đang được QLTT tiếp tục làm rõ.

Theo Hải Quỳnh

khanhnt

Công an TP. Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên