TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ xăng bẩn làm hỏng xe: Cây xăng bán "xăng bẩn" nhập hàng từ Hà Nội

28-03-2012 - 09:10 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Vụ xăng bẩn làm hỏng xe: Cây xăng bán "xăng bẩn" nhập hàng từ Hà Nội

Thanh tra Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, một trong những đầu mối cung cấp trực tiếp cho cây xăng Đồi Nên đã nhập nguồn hàng xăng, dầu từ một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội.

Lãnh đạo Sở Công thương, tỉnh Bắc Giang cho biết,sau khi diễn ra vụ việc hàng trăm người dân kéo đến cây xăng Đồi Nên, tố cáo chất lượng xăng “bẩn”, địa điểm này đã tạm ngừng hoạt động; các cột bơm và bể chứa xăng đã được thanh tra Sở Công thương tỉnh này niêm phong để tiếp tục điều tra. .

Xác định bàn đầu của bước đầu của Thanh tra Sở Công thương cho thấy, một trong những công ty đầu mối chuyên cung cấp xăng dầu trực tiếp cho cây xăng Đồi Nên đã nhập nguồn hàng xăng, dầu từ một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội.

Sau vụ việc xảy ra ở cây xăng Đồi Nên, đội kiểm tra liên ngành Sở Công thương tỉnh đang tiến hành kiểm tra, rà soát tổng số trên 300 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đồng thời tiến hành lấy mẫu xăng, dầu tại một số cây xăng có nghi vấn bán xăng kém chất lượng, đưa đi kiểm định.

Thực tế, theo báo cáo kết quả giám định sơ bộ của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, chỉ số octan trong mẫu xăng lấy ở cây xăng Đồi Nên thấp hơn quy định. Kết quả ban đầu cho thấy, mức trị số octan trong các mẫu ở cây xăng này chỉ đạt 75,5, thậm chí có mẫu chỉ đạt 56,5. Theo tiêu chuẩn với xăng RON92, chỉ số octan là 92, còn RON95 là 95.

Được biết, các chỉ số khác về chất lượng các mẫu ở cây xăng Đồi Nên sẽ tiếp tục được Trung tâm Tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường chất lượng 1 công bố trong vài ngày tới. Nhận xét về sự việc này, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách Khoa cho rằng, chỉ số octan trong xăng của cây xăng Đồi Nên quá thấp so với quy định. Khi chỉ số octan thấp, các phương tiện sẽ xảy ra hiện tượng kích nổ, tức là động cơ cháy không bình thường, gây ra tiếng ồn, rung, giật phương tiện. Nếu hiện tượng kích nổ kéo dài sẽ làm cho động cơ lão hóa, xuống cấp nhanh.

Theo Thanh Trầm

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM