TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xăng dầu tăng chiết khấu cho đại lý

16-08-2013 - 08:01 AM | Số liệu thị trường

Xăng dầu tăng chiết khấu cho đại lý

Nhiều đại lý xăng dầu cho biết họ đang được các doanh nghiệp đầu mối chiết khấu khá cao.

Tin từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam ngày 15-8, giá xăng A92 thành phẩm tại thị trường Singapore trong phiên giao dịch ngày 13-8 ở mức 114,9 USD/thùng.

Còn giá trung bình thế giới 30 ngày qua ở mức 117,16 USD/thùng. Với mức giá này, các doanh nghiệp (DN) xăng dầu phải sử dụng quỹ bình ổn 300 đồng/lít mới hòa vốn.

Tuy nhiên, nhiều đại lý xăng dầu cho biết họ đang được các DN đầu mối chiết khấu khá cao. Ông P., chủ một DN tư nhân kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, nói: “Mấy ngày nay DN đầu mối lãi nên mức chiết khấu đã tăng cao. Trước đó, mức chiết khấu dao động 500-600 đồng/lít. Với mức này đại lý sẽ sống được”. Một DN kinh doanh xăng dầu tại huyện Củ Chi nói đang được tổng đại lý chiết khấu 600 đồng/lít và rất hài lòng với mức này.

Theo một nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, thực tế, tổng đại lý hay còn gọi là đại lý cấp 1 còn được hưởng mức hoa hồng “khủng” hơn như thế từ các DN đầu mối, hiện nay lên tới 800-900 đồng/lít. “Giá xăng dầu thế giới những ngày qua có xu hướng giảm, DN đầu mối có lãi nên họ muốn chia cho các đại lý” - nguồn tin cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), phân tích tính trung bình 30 ngày qua thì DN mới chỉ có lãi một chút. Mức lãi đối với mặt hàng xăng hơn 100 đồng/lít, còn đối với mặt hàng dầu khác lại đang lỗ.

Về mức chiết khấu hoa hồng cho đại lý, ông Năm nói tùy vào sản lượng tiêu thụ, tùy vào mức độ xa, gần mà các đại lý sẽ có những mức chiết khấu khác nhau. Nhưng cụ thể từng mức chiết khấu mà Petrolimex đang áp dụng thì ông không tiết lộ.

Trưởng phòng kinh doanh một đầu mối nhập khẩu xăng dầu phía Nam cũng thừa nhận DN xăng dầu đang có chút thoải mái hơn nên muốn tăng chiết khấu để bù đắp khoảng thời gian trước các đại lý rất khó khăn. Mức chiết khấu hiện hơn 700 đồng/lít. Lúc này DN xăng dầu không thể đề xuất giảm giá vì hiện giờ mọi phương án đều chờ Bộ Tài chính.

Theo Mai Phương

khanhnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên