TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xăng... siêu rẻ

02-01-2012 - 20:04 PM | Số liệu thị trường

Xăng... siêu rẻ
Điểm bán xăng lậu trên đường Lê Hồng Phong, TP.Nha Trang. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại đường Lê Hồng Phong, thành phố Nha Trang, có ít nhất 15 điểm bán xăng lẻ mang thương hiệu “xăng 20.000 đồng”

Tại nhiều con đường ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây xuất hiện nhiều điểm bán xăng lẻ chỉ với giá 20.000 đồng/lít. Đằng sau con số 20.000 đồng có vẻ hấp dẫn ấy, liệu có gì đảm bảo đó là xăng đạt chất lượng?

Ở nhiều con đường, những chai nhựa chứa xăng đặt ngay bên đường. Dường như sợ người tham gia giao thông không biết là xăng, một tấm biển được đặt ngay bên cạnh: Xăng 20.000 đồng/chai 1 lít. Giá bán này đã bắt mắt nhiều người.

Theo quan sát của phóng viên, tại đường Lê Hồng Phong, thành phố Nha Trang, có ít nhất 15 điểm bán xăng lẻ mang thương hiệu “xăng 20.000 đồng”- theo cách nói vui của nhiều người. Một ngày, có người bán được từ 20-40 lít xăng theo dạng này.

Một điều khó hiểu là, tại thành phố Nha Trang các cây xăng dầu không thiếu. Tại đây, giá xăng được niêm yết rõ ràng: xăng Ron 92 là 21.210 đồng/lít và xăng Ron 95 là 21.720 đồng/lít (?). Nhưng, ở các điểm bán lẻ, xăng bán ra chỉ là 20.000 đồng/chai 1 lít. Sự rẻ đi đến lạ lùng thế này được nhiều người lý giải bằng hai giả thiết: Một là có thể một lít xăng bán lẻ không đúng là một lít, hai là rất khó xác định đây là dạng xăng gì?

Những người bán xăng lẻ đều né tránh ống kính máy quay. Những biển hiệu xăng 20.000 đồng được vội cất giấu. Một người bán xăng lẻ cho biết: “Ở thôn quê khổ quá nên tôi xuống đây buôn bán thôi. Thấy người ta bán mình cũng bán”.

Để kinh doanh xăng dầu, người kinh doanhphải được cấp phép kinh doanh bởi gắn với đó là vấn đề an toàn cháy nổ, hơn nữa người kinh doanh xăng dầu phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn đo lường và chất lượng trong kinh doanh. Thế nhưng, những người bán xăng lẻ theo kiểu 20.000 đồng/lít dường như không hề biết đến điều này, họ xem đây như là việc kiếm sống. Trong khi đó, không dễ dàng kiểm tra chất lượng xăng dầu bán lẻ khi cả thành phố Nha Trang, trên mỗi con đường có hàng chục hộ bán lẻ xăng như thế.

Vì thấy giá 20.000 đồng/lít xăng, không ít người chọn cách đổ xăng lẻ bên đường. Tuy có lo ngại song không ai kiểm chứng xăng lẻ bán bên đường có đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Ông Nguyễn Chí Thanh, phường Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: “Nếu mua xăng thì chúng tôi sẽ mua tại đại lý chứ loại xăng này chưa biết thế nào. Vừa rồi xem trên tivi nói xe bị cháy cũng sợ, nhưng có mấy người trên quê không có tiền nên đổ xăng này”.

Mặc cho những băn khoăn, lo ngại về dạng bán xăng lẻ, những chai xăng vẫn ngày ngày hiện diện bên đường và cái gọi là thương hiệu xăng 20.000 đồng vẫn lan rộng ở Nha Trang.

Hiện vẫn chưa có những kết luận cuối cùng cũng như công tác triển khai xử lý những điểm bán xăng lẻ bên đường từ cơ quan quản lý thị trường Khánh Hòa.

Theo Tấn Quýnh

VTV


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên