TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý nhiều chủ cây xăng gian lận về đo lường

15-10-2015 - 09:56 AM | Số liệu thị trường

Xử lý nhiều chủ cây xăng gian lận về đo lường

Ngày 13/10, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương đã bất ngờ kiểm tra cây xăng Ngã Tư Đất Thánh thuộc Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu Sỹ Hồng (số 1/88, khu phố Hòa Lân, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An), phát hiện chủ cây xăng đã có hành vi vi phạm về đo lường.

Lần lượt bơm xăng ở 5 trụ bơm vào bình tiêu chuẩn, cứ 10 lít thì thiếu từ 0,5 lít trở lên, như vậy nếu mỗi ngày cây xăng bán được 2.000 lít thì sẽ thu lợi bất chính gần 2 triệu đồng. Trước đó, ngày 10/9, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã kiểm tra đột xuất cây xăng Hoàng Thành (khu phố 5, phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một) phát hiện 2 trong 4 trụ bơm ở cây xăng này đã vi phạm về đo lường.

Tại trụ bơm xăng A95, có sai số trung bình gần 4,85%; trụ bơm xăng A92 có sai số trung bình lên tới 6,46%. Theo một số cán bộ trong đoàn kiểm tra, trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, qui định của nhà nước đối với các trụ bơm chỉ được sai số dưới 0,3% trong 100 lít. Như vậy, mức độ vi phạm về đo lường ở cả 2 cây xăng Ngã tư Đất Thánh và Hoàng Thành đều có sai số vượt nhiều lần cho phép. Số tiền được hưởng lợi từ việc gian lận đo lường là rất lớn, người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi.

Được biết, từ tháng 6/2015 đến nay, chỉ trên địa bàn TP Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An, đoàn kiểm tra liên ngành cũng như Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã phát hiện, kiểm tra, xử lý hàng chục cây xăng có hành vi gian lận về đo lường. Ở thị xã Thuận An, có chủ cây xăng đã bị lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt, truy thu số tiền 665 triệu đồng. Ở TP Thủ Dầu Một, có chủ cây xăng phải đóng phạt trên 300 triệu đồng…

Ông Trần Thanh Tùng - Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cho biết: “Việc thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn trong thời gian qua về đo lường chỉ là xử lý phần ngọn, để các chủ DN kinh doanh xăng dầu không còn điều kiện thực hiện hành vi gian lận về đo lường cần phải truy xét, xử lý nghiêm những đối tượng, cơ sở sản xuất, cung cấp con chip điện tử. Bên cạnh đó, các chủ cây xăng cần nêu cao đạo đức trong kinh doanh, có như vậy, vấn nạn gian lận về đo lường ở các cây xăng bán lẻ mới được ngăn chặn, quyền lợi người tiêu dùng mới được bảo vệ”.

 

 

 

Theo Ngọc Ánh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên