TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên làm gì ngay hôm nay để 10 năm sau trở thành triệu phú?

13-09-2016 - 09:00 AM | Sống

Nên làm gì ngay hôm nay để 10 năm sau trở thành triệu phú?

Theo các chuyên gia, tìm cách để tăng thu nhập, tự tao ra nguồn thu khác nhau, thay đổi suy nghĩ về tiền bạc hay đầu tư là 4 trong số 11 cách bạn nên làm từ lúc trẻ để trở thành một triệu phú khi 30 tuổi.

"Trong nền kinh tế thị trường tự do, ai cũng có thể kiếm được số tiền như họ mong muốn”, Steve Siebold - một triệu phú tự thân đã nghiên cứu hơn 1.200 người giàu nhất thế giới - nhận xét.

Dưới đây là 11 lời khuyên từ những người trở thành triệu phú ngay khi còn trẻ và các chuyên gia đã dày công nghiên cứu thói quen của hàng trăm triệu phú tự thân mà bạn nên tham khảo để có thể biến giấc mơ trở thành hiện thực.

1. Tập trung kiếm tiền

“Trong môi trường kinh tế hiện nay, nếu muốn trở thành triệu phú, bạn không thể bằng lòng với đồng lương hiện tại. Bước đầu tiên cần làm là tập trung tăng thu nhập liên tục qua các năm", Grant Cardone - triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ từng đi từ thất bại khi rơi vào nợ nần năm 21 tuổi và sau đó vươn lên thành triệu phú ở tuổi 30 - chia sẻ.

Theo Cardone, thu nhập của ông lúc mới đi làm là 3.000 USD/tháng. 9 năm sau đã tăng lên 20.000 USD/tháng. "Hãy luôn nghĩ về tiền, nó sẽ buộc bạn phải kiểm soát thu nhập và nảy ra các cơ hội làm ăn”, Cardone nhấn mạnh.

Kiếm nhiều tiền hơn - điều này nói dễ hơn làm nhưng ai cũng có quyền chọn lựa biến lời nói thành hành động. Hãy tìm ra 50 cách giúp bạn tăng thêm thu nhập, tìm các “nghề tay trái” trả lương cao, làm sao để tăng thu nhập ngoài lương cứng...

2. Đa dạng nguồn thu nhập

Một trong những cách để kiếm nhiều tiền hơn là tăng thêm số nguồn đem lại thu nhập cho bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm về các triệu phú tự thân, tác giả Thomas C. Corley phát hiện ra, các triệu phú đều có nhiều nguồn thu nhập. Cụ thể, 65% triệu phú có tới 3 nguồn thu, 45% có 4 nguồn thu và 29% có nhiều hơn 5 nguồn thu.

"3 nguồn thu nhập có vẻ là con số thích hợp đối với các triệu phú tự thân trong nghiên cứu mang tên Thói quen làm giàu, nhưng càng có nhiều nguồn thu, vấn đề tài chính của bạn càng được đảm bảo", Corley viết.

3. Tiết kiệm là để đầu tư

"Lý do duy nhất khi cần tiết kiệm là để đầu tư. Hãy gửi tiền vào một tài khoản bất di bất dịch. Không bao giờ dùng số tiền này vào bất cứ trường hợp nào dù là việc khẩn cấp. Điều này sẽ buộc bạn tiếp tục tìm cách tăng thu nhập thật nghiêm túc", triệu phú Grant Cardone khuyên.

Đầu tư không phải là việc quá phức tạp hay khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Theo tỷ phú Warren Buffett nếu bạn có tiền nhàn rỗi thì có thể đầu tư vào những quỹ chỉ số chi phí thấp hay kiểu đầu tư trực tuyến như robo-adviser. Bí quyết ở đây chính là hãy làm điều đó một cách tự động. Bằng cách này, bạn sẽ không biết được mình đang có bao nhiêu và coi như sống mà không cần tới nó.

4. Quyết đoán

“Tránh mệt mỏi vì các quyết định. Khả năng tập trung là một nguồn tài nguyên hữu hạn, vì thế đừng để mất thời giờ vì suy nghĩ quá lâu. Hãy đưa ra các quyết định linh hoạt, cũng như lập kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày để không phải suy nghĩ quá nhiều trước khi đưa ra quyết định”, Tucker Hughes, người trở thành triệu phú ở tuổi 22, đưa ra lời khuyên.

Theo Hughesk, cần tích cực lên kế hoạch theo định kỳ. Do đó bạn có thể dễ dàng làm theo lịch trình đó một cách tự động. "Tôi biết mai tôi sẽ mặc gì, ăn gì vào bữa sáng. Còn bạn thì sao?", Hughes nói.

Triệu phú tự thân Hughes không phải là người duy nhất biết tiết kiệm năng lượng cho bản thân bằng cách phát triển kỹ năng ra quyết định. Sau khi nghiên cứu hơn 500 triệu phú, nhà báo Napoleon Hill tìm ra điểm chung giữa họ là đều có tố chất đưa ra quyết định nhanh chóng.

5. Đừng khoe mẽ

“Tôi không mua đồng hồ đắt tiền hay xe hơi xịn cho đến khi sự nghiệp và các khoản đầu tư của tôi đem lại lợi nhuận ổn định. Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry lúc trở thành triệu phú. Hãy để mọi người biết đến bạn từ sự thành công trong sự nghiệp chứ đừng khoe mẽ sự giàu có bằng các món đồ xa xỉ”, triệu phú Cardone nói.

6. Thay đổi suy nghĩ về tiền bạc

Steve Siebold chia sẻ: "Trở nên giàu có bắt đầu bằng cách bạn nghĩ và những gì bạn tin tưởng về việc kiếm tiền bạc".

"Trong khi phần lớn mọi người nghĩ rằng trở nên giàu có nằm ngoài khả năng của họ thì những người giàu thực sự lại biết rằng điều đó nằm trong tầm tay của bạn", Siebold nhấn mạnh.

7. Đầu tư phát triển bản thân

“Đầu tư an toàn nhất là đầu tư cho tương lai của bản thân. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách, nghe tin tức liên quan đến công việc trong khi lái xe và luôn tìm kiếm tiền bối để học hỏi. Không chỉ giỏi trong lĩnh vực của mình, bạn cần có kiến thức toàn diện, có thể bàn về bất kỳ chủ đề nào dù đó là kinh tế, chính trị hay thể thao. Hãy luôn bổ sung kiến thức như bạn hít thở không khí hàng ngày và đặt mục tiêu học tập lên trên hết”, triệu phú Tucker Hughes chia sẻ.

Những người thành đạt và người giàu ngày nay đều là những người ham đọc, ham học hỏi. Tỷ phú Warren Buffett là một điển hình, ông dành đến 80% thời gian làm việc trong ngày để đọc.

8. Tự làm chủ mức lương

Người giàu thường tự làm chủ và xác định rõ số tiền lương của mình. Tỷ phú Siebold cho rằng: “Tự làm chủ mức lương là con đường nhanh nhất dẫn tới giàu có".

9. Biết mình cần gì

Nếu muốn kiếm nhiều tiền hơn, bạn phải có một mục tiêu rõ ràng và một kế hoạch cụ thể. Tiền không tự dưng xuất hiện, bạn phải tạo ra nó.

Theo triệu phú tự thân T. Harv Eker, người giàu luôn xác định mình phải giàu. Cần tập trung, dũng cảm, có kiến thức và nỗ lực. Nếu có mục tiêu chính xác và tầm nhìn rõ ràng, bạn sẽ thành công".

Lý do mà phần lớn mọi người không có được những gì họ muốn là họ chẳng biết mình thích gì. "Còn những người giàu luôn biết họ muốn giàu có", Eker nhận xét.

10. Tiếp xúc với những người mà bạn ngưỡng mộ

Hãy tiếp xúc nhiều với những người tài năng, có thể chia sẻ quan điểm cùng bạn vì người ta thường nói "một cái đầu không bằng 100 cái đầu". Hơn thế, chúng ta sẽ có điểm giống những người chúng ta thường tiếp xúc. Đó cũng là lý do những người giàu thường có xu hướng tìm tới nhau. Tiếp xúc với những người thành công hơn bạn sẽ thúc đẩy bạn mở mang suy nghĩ và thúc đẩy bạn tìm cách tăng thu nhập.

11. Đặt mục tiêu 10 triệu USD thay vì 1 triệu USD

“Sai lầm lớn nhất mà tôi từng gặp là đặt mục tiêu không đủ lớn. Vì thế tôi khuyên các bạn nên đặt mục tiêu lớn hơn con số 1 USD. Khả năng kiếm tiền là vô hạn, chỉ thiếu những người dám suy nghĩ lớn mà thôi”, tỷ phú Cardone nhắn nhủ.

Trọng Hiếu

Theo Trí thức trẻ/B.I

Từ Khóa:
Trở lên trên