TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Nét đẹp của lòng người

21-06-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Nét đẹp của lòng người

“Thương trường như chiến trường”, điều này khắc họa rõ nét sự khắc nghiệt của môi trường kinh doanh đầy rủi ro và thách thức, vốn chỉ dành cho những người đủ bản lĩnh.

Ngày nay, “chiến trường” ấy cũng là nơi để phái yếu thể hiện tài năng và trí tuệ, đưa doanh nghiệp vượt qua những thăng trầm, từng bước đi đến bến bờ thành công.

Áp lực của người tiên phong

Trong xu thế hội nhập sâu rộng và cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay, không ngừng vận động và đổi mới để phát triển là cách thức duy nhất để doanh nghiệp khẳng định vị thế và chinh phục các đỉnh cao mới. Đây cũng là lời chia sẻ tâm huyết của bà Nguyễn Hải Tâm, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Điều hành Tập đoàn và Chủ tịch Ủy ban Tài chính TTC.

Ngay từ giai đoạn chuyển mình của doanh nghiệp trong thời kì đầu của nền kinh tế mở theo định hướng thị trường, bà Hải Tâm đã thể hiện năng lực tài chính nhạy bén của mình khi đảm nhận công việc kiểm toán của các doanh nghiệp từ quốc doanh đến tư nhân; và kiểm soát rủi ro của hệ thống khách hàng tại ngân hàng thương mại bán lẻ hàng đầu trong giới chuyên môn. Trải qua những khó khăn thách thức, bà Hải Tâm không chỉ khẳng định tài năng của nhà lãnh đạo trẻ mà còn là một trong những “nữ tướng” sắc sảo đi vào lòng người.

Điểm 10 cho sự sáng suốt và bản lĩnh khi bà quyết định dành trọn tâm huyết để tiếp tục sự nghiệp bản thân với người thầy - doanh nhân Đặng Văn Thành trong suốt thời gian thăng trầm vừa qua, đồng thời khẳng định quyết tâm khi thâm nhập vào những ngành nghề và doanh nghiệp tiềm năng, bắt kịp xu hướng: Thay đổi góc nhìn ở từng giai đoạn - Thích nghi nhanh với môi trường.

Bên cạnh sự sâu sát với công việc trên cơ sở am hiểu doanh nghiệp - am hiểu thị trường tài chính, những dấu ấn của bà đối với lĩnh vực đầu tư gắn liền với không ít suy nghĩ sắc sảo và ý tưởng đột phá, táo bạo. Hiểu nhu cầu khách hàng - hiểu đối tượng phục vụ, bà Hải Tâm mang đến hơi thở mới trong danh mục đầu tư trọng tâm của từng ngành với chiến lược khéo léo và đầy tiềm năng, thông qua những cuộc M&A táo bạo trong các ngành mũi nhọn của Tập đoàn TTC.

Gả BHS và NHS về cùng “một nhà”

Năm 2013, câu chuyện sát nhập một số ngân hàng yếu kém nổi lên khi dư luận còn đang băn khoăn với câu hỏi về tính minh bạch của hoạt động này. Ai là người hưởng lợi trong câu chuyện này? Cổ đông công ty được sát nhập hay nhận sát nhập? Trong bối cảnh đó, bà Hải Tâm đã đề xuất câu chuyện M&A Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa (BHS) và Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa (NHS) về cùng “một nhà”.

Một Đường Biên Hòa với thương hiệu uy tín hơn 47 năm xây dựng và phát triển thị trường. Một trong số ít các công ty đường lớn tại Việt Nam được trang bị hệ thống máy móc và sở hữu đội ngũ nhân lực có khả năng sản suất liên tục quanh năm, cung cấp phần lớn sản phẩm cho hầu hết các công ty trong ngành giải khát, dược, thực phẩm, siêu thị tại miền Nam.

Vậy Đường Biên Hòa thiếu gì? Một vùng nguyên liệu bền vững, một nguồn đường RS (đường cát trắng) ổn định để có thể tiết giảm chi phí sản xuất, áp dụng các biện pháp giảm giá thành, hướng đến mục tiêu trở thành một công ty đường có đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp đường Thái Lan, Úc, Ấn Độ khi cánh cửa AFTA mở ra.

Miếng ghép còn thiếu của BHS, không một công ty nào phù hợp hơn, đó chính là NHS. Với những điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng và khí hậu đặc thù, vùng nguyên liệu của NHS không chịu nhiều áp lực cạnh tranh với các cây trồng khác (như cao su, khoai mì…). Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo sản lượng sản xuất của NHS; đồng thời là sự bổ sung hoàn hảo về nguyên liệu đường thô cho BHS trong công tác luyện đường.

Với quyết tâm, nỗ lực bền bỉ và sự hỗ trợ hùng hậu của đội ngũ nhân sự Tập đoàn TTC, ngày 05/11/2015, BHS đã hoàn tất nâng vốn điều lệ từ 629.949.180.000 đồng lên 1.233.439.980.000 đồng, đồng thời nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 15 ngày 05/11/2015 do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp, chính thức nhập NHS về cùng một nhà.

Chuyển giao cho thế hệ kế thừa

Với vai trò lãnh đạo, từ phân tích - dự báo - sắp xếp đến việc huấn luyện nhân sự trong toàn hệ thống đa ngành như TTC luôn là công việc không dễ dàng. Bà Hải Tâm chia sẻ: “Đối với một người lãnh đạo, sự giàu có không phải là vật chất mà chính là các cộng sự bên cạnh. Trong doanh nghiệp, không ai là không thể thay thế. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm để xây dựng đội ngũ phải có tính hệ thống và sự chuyển giao, trong đó việc đào tạo nhân sự kế thừa là điều bắt buộc”.

Để có thể quản lý một khối lượng lớn các công việc liên quan đến tài chính, bà Hải Tâm luôn coi trọng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự nhằm hướng đến một đội ngũ “Hiểu ngành - Hiểu nghề - Tâm sáng”.

Và thành quả rõ nét nhất đã được thể hiện qua những giai đoạn và chu kì khó khăn của ngành, khi tất cả những doanh nghiệp của TTC đều tăng trưởng vượt bậc với các chỉ số tài chính tích cực. Những kết quả này không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao mà còn tạo cơ sở nâng cao năng lực tài chính toàn hệ thống, khi các doanh nghiệp của TTC đã và đang nhận được sự hợp tác tài trợ của hàng loạt các định chế tài chính uy tín, bất chấp tình hình khó khăn chung.

Đối với một Tập đoàn đầu tư, nền tảng tài chính khỏe mạnh và minh bạch được thể hiện qua sự năng động trong tư duy và sáng tạo trong vận hành. Không chỉ vậy, bà Hải Tâm đã đưa hệ thống quản trị tài chính tại TTC lên một đẳng cấp cao khi xây dựng cả hệ thống quản trị tài chính đi kèm quản lý rủi ro xuyên suốt từ vai trò đầu tư đến quá trình sản xuất - nông nghiệp - dịch vụ; tạo lập một đội ngũ nhân sự trẻ không chỉ vững vàng về nghiệp vụ mà còn chắc tay trong điều hành.

Có thể thấy, hình ảnh của một CFO đương thời mang đến cho giới đầu tư sự ngạc nhiên bởi nét đẹp của nghề, nét đẹp của doanh nghiệp, và hơn cả là nét đẹp của một phụ nữ đã nói lên cái tâm của doanh nghiệp được gửi gắm trong những sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

A.D

Theo Trí thức trẻ