TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu chất thải của Formosa là nguy hại có thể xử theo luật Hình sự

14-07-2016 - 16:22 PM | Thời sự

Nếu chất thải của Formosa là nguy hại có thể xử theo luật Hình sự
Chất thải rắn được Formosa chôn lấp ra môi trường. Ảnh internet.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp chất thải của Formosa vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó để răn đe.

Trao đổi với báo giới bên lề Hội thảo lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình được tổ chức tại Hà Nội ngày 14-7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Hiện việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng.

Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải ra đi nhiều tỉnh và nếu chất thải đó chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên- Môi trường cấp phép.

Do đó, trước tiên phải kiểm tra phải kiểm tra xem chất thải của Formosa chôn lấp ra môi trường là chất thải gì. Khi phân tích xong và có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó (có thể vận chuyển hoặc xử lý chất thải). Nếu thực sự Formosa đưa chất thải nguy hại chôn lấp ra môi trường thì có thể xử theo bộ luật Hình sự vì đã có quy định về tội đưa chất thải ra huỷ hoại môi trường

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện Sở Tài nguyên- Môi trưởng tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo về việc Formosa chôn lấp chất thải ra môi trường và đang trong quá trình xử lý theo đúng quy định trình tự của pháp luật. “UBND tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn có đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Bên cạnh đó, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên- Môi trường vừa vào Hà Tĩnh để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hà cũng cho biết: Trong quá trình kiểm tra, các đơn vị phải lấy mẫu, phân tích mẫu và làm rõ mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận xử lý chất thải đó, xem năng lực về mặt pháp lý của các bên liên qua có bảo đảm đúng chuẩn không.

Theo Đỗ Hòa

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên