TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nếu dòng tiền ETF tiếp tục tăng, cuộc vui vẫn tiếp diễn và VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.050 điểm”

“Nếu dòng tiền ETF tiếp tục tăng, cuộc vui vẫn tiếp diễn và VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.050 điểm”

Dữ liệu từ Bloomberg cho biết các quỹ ETF theo dõi thị trường Việt Nam đã hút ròng tới 110 triệu USD chỉ trong hai tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với con số của cả năm trở lại đây.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết năm 2018 ghi nhận dòng tiền ngoại rút khỏi thị trường cổ phiếu châu Á là lớn nhất trong vòng ít nhất bảy năm qua, do lo ngại chiến tranh thương mại và lợi nhuận sụt giảm. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi trong hai tháng đầu năm 2019. Khối ngoại quay lại mua ròng, với kỳ vọng Fed chậm lại quá trình thắt chặt tiền tệ và các cuộc đàm phán thương mại sẽ nới lỏng tình hình căng thẳng đã diễn ra 2018.

Trên thực tế, thị trường đã có những dấu hiệu tốt lên. Phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh tham dự cuộc đàm phán tháng trước được dẫn đầu bời Robert Lighthizer, một thành viên kỳ cựu. Thị trường kỳ vọng sẽ có những thỏa thuận nhất định đạt được vào tháng 5 tới. Trong khi đó, Fed cũng cho thấy khả năng chỉ tăng lãi suất thêm 1 lần trong năm nay.

“Nếu dòng tiền ETF tiếp tục tăng, cuộc vui vẫn có thể tiếp diễn và VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.050 điểm” - Ảnh 1.

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF cũng tăng mạnh kể từ đầu năm, đặc biệt ở Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Ả Rập Saudi và Việt Nam. Dữ liệu từ Bloomberg cho biết các quỹ ETF theo dõi thị trường Việt Nam đã hút ròng tới 110 triệu USD chỉ trong hai tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với con số của cả năm trở lại đây.

“Nếu dòng tiền ETF tiếp tục tăng, cuộc vui vẫn có thể tiếp diễn và VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.050 điểm” - Ảnh 2.

Nhóm vốn hóa lớn được hưởng lợi từ xu hướng dòng vốn ETF trở lại. Thị trường cũng theo đó cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng. Tuy nhiên, xét về mặt định giá, nhiều cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn hiện đã không còn ở mức hấp dẫn.

Theo VDSC, có vẻ như tất cả các tin tốt về thương mại Mỹ - Trung, tăng trưởng, v.v ... gần như đã được phản ánh vào giá. Nếu dòng tiền vào các quỹ ETF tiếp tục tăng, cuộc vui vẫn có thể tiếp diễn, nhưng cuối cùng cũng sẽ phải kết thúc. Trong một kịch bản tích cực, chỉ số VN-Index có thể kiểm nghiệm mức 1030-1050 điểm, nhưng ở trong bối cảnh hiện tại khó có thể vượt xa hơn mức này.

VDSC cho rằng đây vẫn là một môi trường đề cao việc lựa chọn cổ phiếu. Vì vậy, nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và có câu chuyện. Thị trường vốn phản ứng rất nhanh nhậy, giống những gì xảy ra với cổ phiếu Dệt may và Nhiệt điện trong hai tháng vừa qua.

Dù vậy, VDSC cũng lưu ý thanh khoản giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng cần theo dõi. Nếu thị trường tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản yếu, cần thận trọng vì điều này hàm ý không có nhiều người chơi tham gia.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên