TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu lỡ mang đồ ăn thừa xuống máy bay, bạn có thể bị bắt và liệt tên vào danh sách đen vì lý do nghiêm trọng nhưng ít ai chú ý

16-01-2020 - 20:05 PM | Sống

Nếu lỡ mang đồ ăn thừa xuống máy bay, bạn có thể bị bắt và liệt tên vào danh sách đen vì lý do nghiêm trọng nhưng ít ai chú ý

Điều luật này áp dụng với các hành khách nhập cảnh vào Mỹ và một số nước châu Âu.

Luôn có những tình huống hành khách bị phạt, bị bắt khi đi máy bay vì những lý do rất vô tình, thậm chí là ngớ ngẩn. Thế nhưng luật là luật, hành khách phải tuyệt đối lưu ý những quy định hàng không ở từng quốc gia.

Câu chuyện của Kathleen Porter Kristiansen - một hành khách đi máy bay đến Mỹ được đăng tải trên tờ The Sun của Anh gần đây là sự cảnh tỉnh tới nhiều người. Theo đó, Kathleen đã bay từ Bahamas đến Washington vài tháng trước cùng cậu con trai. Khi quá cảnh ở Miami, quả cảm nhỏ mang từ trước trong túi đồ của cậu con trai đã bị các nhân viên phát hiện. Tuy vậy, Kathleen được các nhân viên an ninh trấn an, khuyên chỉ cần khai báo đầy đủ tại quầy nhập cảnh khi vào Mỹ là có thể tránh được rắc rối.

Thế nhưng khi đến Mỹ, hai mẹ con vẫn bị giữ lại gần 1 tiếng ở sân bay vì lý do mang trái cây họ cam chanh đến Mỹ. Kathleen đã vứt quả cam ngay sau đó và cam kết trong những lần sau.

Nếu lỡ mang đồ ăn thừa xuống máy bay, bạn có thể bị bắt và liệt tên vào danh sách đen vì lý do nghiêm trọng nhưng ít ai chú ý - Ảnh 1.

Mọi chuyện không dừng lại ở đó. Dù đã tuân thủ theo đúng yêu cầu và hình phạt của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), vài tháng sau, Kathleen bất ngờ vì nhận ra cô đã bị “ghim” trong sổ đen của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ. Trong một vài chuyến bay sau đó, cô liên tục bị kiểm tra hành lý kỹ hơn những người khác, thậm chí còn bị hỏi là “có mang thêm loại trái cây nào cấm khi nhập cảnh không?”.

Trước Kathleen, đã có nhiều trường hợp hành khách bị phạt, bị bắt vì những lỗi liên quan đến thực phẩm khi nhập cảnh. Một nữ hành khách bị CBP bắt vì mang 20 gói snack khoai tây trong hành lý, một nữ hành khách khác còn bị phạt 500 USD chỉ vì một quả táo được tặng, để trong túi xách khi nhập cảnh…

Nếu lỡ mang đồ ăn thừa xuống máy bay, bạn có thể bị bắt và liệt tên vào danh sách đen vì lý do nghiêm trọng nhưng ít ai chú ý - Ảnh 2.

Hành khách bị phạt 500 USD chỉ vì một quả táo được tặng.

Bài học rút ra là: Nếu mang đồ ăn lên máy bay để ăn lót dạ, hoặc đồ ăn được tặng, đồ ăn thừa, bạn phải ăn hết hoặc bỏ đi bằng mọi giá trước khi xuống máy bay và nhập cảnh vào quốc gia khác, đặc biệt là khi bay đến Mỹ.

Để tránh rắc rối, những loại thực phẩm sau cần đặc biệt chú ý khi nhập cảnh tại Mỹ và một số quốc gia:

- Những thực phẩm từ thịt, rau củ, trái cây họ cam.

- Những lọ mứt, siro, sốt, bơ đậu phộng, mật ong, dầu ăn… từ 100ml hoặc 100gr trở lên.

- Phô mai mềm (phô mai cứng có thể mang theo).

- Dưa muối, ô liu, dưa chuột đóng hộp… (những đồ có lượng nước đáng kể bên trong đều bị cấm).

Nếu lỡ mang đồ ăn thừa xuống máy bay, bạn có thể bị bắt và liệt tên vào danh sách đen vì lý do nghiêm trọng nhưng ít ai chú ý - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu là mẹ bỉm sữa có con nhỏ, bạn được phép mang bình sữa, sữa bột pha cho con nhưng phải chia nhỏ ra các bình dưới 100ml và kiểm soát số lượng không quá 2 lít. Những hành khách khác nếu muốn mang nước lên máy bay có thể mang sẵn chai nước rỗng, bình cá nhân ở nhà rồi đến lấy nước ở những vòi miễn phí tại sân bay.

Nguồn: The Sun.

Theo Gia Hiển

Helino

Trở lên trên