TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu Trump thắng lớn, châu Á sẽ thua đau

27-07-2016 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Nếu Trump thắng lớn, châu Á sẽ thua đau
Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, một nhiệm kỳ Tổng thống dưới thời Donald Trump sẽ làm tổn thương tốc độ tăng trưởng GDP của châu Á”. Rob Subbaraman – trưởng nhóm nghiên cứu tại Nomura nhận định.

Donald Trump sẽ có rất ít cơ hội để xây lên một bức tường bảo vệ tại biên giới Mexico như lời ông nói nếu trở thành Tổng thống. Tuy nhiên, khả năng hàng hóa nhập khẩu châu Á bị đánh thuế thì rất có thể xảy ra và điều đó sẽ làm kích hoạt một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Nomura Holdings đầu tháng 7 cho thấy một danh sách dài các mối lo sợ của nhà đầu tư nếu Trump trở thành Tổng thống, từ bảo hộ thương mại đến an ninh khu vực.

Tóm lại, sau Mexico, châu Á đang ở thế bấp bênh nhất.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, một nhiệm kỳ Tổng thống dưới thời Donald Trump sẽ làm tổn thương tốc độ tăng trưởng GDP của châu Á và cuối cùng sẽ kéo lạm phát do giá tăng đi lên, khiến thặng dư thương mại và các chính sách kinh tế vĩ mô nới lỏng giảm”. Rob Subbaraman – trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.

Trong báo cáo của Nomura có tên “Trumping Asia”, 77% nhà đầu tư cho rằng chính phủ của Trump sẽ lên án Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ, 75% người dự đoán Trump sẽ đánh thuế vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chỉ có 37% cho rằng ông sẽ xây một bức tường tại biên giới Mexico.

Những lo sợ ấy không phải là không có lý do xác đáng. Châu Á hiện nay đang là công xưởng của thế giới và nền kinh tế nhiều quốc gia trong khu vực này chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Điều đó khiến cho họ ở vào thế bất lợi nếu hàng rào thuế tăng lên.

Năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Theo Nomura, nếu các quy định thương mại được áp dụng, hiệu ứng dây chuyền lên phần còn lại của châu Á sẽ không hề nhỏ.

Hàn Quốc và Philippines là hai quốc gia sẽ bị tổn thương nhiều nhất. Hàn Quốc đang phải chịu mũi tấn công 2 phía từ ông Trump. Thứ nhất, ứng viên Đảng Cộng hòa đã từng chỉ trích hiệp định thương mại tự do năm 2012 với Hàn Quốc đã làm thất thoát 100.000 việc làm của Mỹ. Thứ hai, Trump đã từng tuyên bố sẽ buộc Hàn Quốc phải chi trả khoản phí bảo đảm an ninh cho Mỹ, nếu ông làm Tổng thống.

Vấn đề hạn chế dân nhập cư là rủi ro của Philippines. 35% người Philippines ở nước ngoài đang làm việc tại Mỹ. Ngân hàng Nomura ước tính họ đem về khoảng 31% trong tổng lượng kiều hối, nguồn vốn nước ngoài chủ yếu của kinh tế Philippines.

Quốc gia này còn là nhà xuất khẩu đến Mỹ nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á. Do đó kế hoạch đưa việc làm trở về Mỹ của ông Trump sẽ đe dọa đến lĩnh vực gia công của Philippines. Các công ty gia công tại Philippines chủ yếu phục vụ cho các hãng ở Mỹ với doanh thu sẽ chiếm khoảng 9% GDP trong 2 năm tới.

Hai quốc gia châu Á ít chịu ảnh hưởng nhất là Thái Lan và Ấn Độ.

Phần lớn nhà đầu tư tham gia vào khảo sát trong nghiên cứu của Nomura cho biết thắng lợi của Trump không có vẻ sẽ xảy ra tuy nhiên mối đe dọa bảo hộ thương mại là có thật.

Trump đã từng tuyên bố nước Mỹ sẽ rút chân ra khỏi TPP. Kể cả nếu TPP được phê chuẩn trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng, Trump vẫn có quyền rút vai trò của Mỹ khỏi hiệp định này.

Theo luật Mỹ, Tổng thống có thể áp thuế trừng phạt (15%) trong tối đa 150 ngày mà không cần được Quốc hội chấp thuận trước trong trường hợp thâm hụt cán cân thanh toán của Mỹ đã đủ “lớn và nguy hiểm” đối với quốc gia khác như Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc bị tuyên bố là thao túng tiền tệ - hành động thuộc thẩm quyền thuộc về Kho bạc Mỹ mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội – Trung Quốc có thể cũng sẽ kích hoạt các biện pháp hạn chế thương mại. Điều đó khiến cho rào cản thương mại tăng và đầu tư nước ngoài giảm. Giới chức Trung Quốc sẽ giảm mạnh tỷ giá nhân dân tệ.

Trump có thể sẽ thay đổi thái độ chính sách trong cuộc chạy nước rút vào ghế Tổng thống tháng 11 và giới chức châu Á cũng đã sẵn sàng với điều này.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên