TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu vẫn còn độc thân, đừng buồn: Những người một mình dễ đạt được thành công hơn

29-07-2016 - 22:38 PM | Sống

Nếu vẫn còn độc thân, đừng buồn: Những người một mình dễ đạt được thành công hơn

Bạn thường nghĩ, những người hướng ngoại có nhiều cơ hội gặt hái thành tựu hơn nhưng khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Yêu thích thời gian ở một mình thay vì đi giao lưu xã hội lại giúp bạn tiến đến thành công. Cùng xem những lý do chứng minh điều này nhé.

1. Bạn không cần sự chấp thuận

Khi yêu thích khoảng thời gian riêng tư, bạn trở thành người bạn thân thiết của chính mình. Điều này đem lại cực kỳ nhiều lợi ích. Một trong những chìa khóa để gặt hái thành công là đưa ra lựa chọn mà bạn thấy tự tin. Khi không nằm trong một nhóm, bạn có thể tập trung vào thứ tốt nhất cho bản thân.

Hơn thế, điều này còn giảm thiểu căng thẳng khi làm việc. Bạn không phải "mệt óc" lo lắng xem người khác nghĩ gì. Thay vào đó, bạn có thể tập trung hoàn thành tốt công việc với chuẩn mực tự mình đặt ra.

Jonathan Cheek - chuyên gia tâm lý học tại Cao đẳng Wellesley - giải thích về lý do những người hướng nội không tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác rằng, một số người không có nhu cầu tạo mối quan hệ.

Giáo sư còn cho biết thêm, điều này có thể xuất phát từ yếu tố di truyền “những người chọn ở nhà thay vì đi giao lưu, tiệc tùng có thể đã thừa hưởng tính cách này từ người thân".

2. Đỡ bị áp đặt khi lựa chọn

Những người thích ở một mình thường suy nghĩ kỹ hơn về lựa chọn của bản thân. Khi phải đưa ra quyết định quan trọng, điều này giúp họ tăng cơ hội chọn ra giải pháp tốt nhất. Bác sĩ Maryam Jahdi từ đại học bang Ohio giải thích, đối với những người thích dành thời gian ở một mình, “hành vi của họ bị chi phối bởi kết quả, chứ không phải phần thưởng".

Xu hướng hành vi này có liên quan tới phản ứng trong não bộ. Nghiên cứu năm 2013 của giáo sư Richard Depue, đại học Cornell, cho thấy khác biệt trong mức độ giải phóng dopamine - một chất xúc tác mang tới hạnh phúc. Trong não bộ, chất dopamine rất hiếm. Nó là chất dẫn truyền thần kinh của khoảng 0,3% số neurone trong não nhưng lại cần thiết trong nhiều chức năng. Dopamine được tiết ra từ một trong các vùng nguyên sơ nhất của não, ở đỉnh thân não.

Đối với người hướng ngoại, lượng dopamine được sinh ra nhiều hơn khi giành được phần thưởng. Ngược lại, chất này ít hơn đối với người hướng nội, thích dành thời gian ở một mình.

Trong thực tế, khi ít bị áp đặt trong mọi việc, từ tiêu tiền hay chờ đợi cơ hội thăng tiến thích hợp, bạn sẽ càng tiến xa hơn, nhất là nếu biết chờ đợi, suy nghĩ chín chắn và dự đoán chính xác.

3. Biết tiêu tiền hợp lý hơn

Đối với những người coi trọng kết quả hơn phần thưởng, họ sẽ biết chi tiêu thông minh hơn. Những người thích dành thời gian ở một mình biết cách cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi quyết định. Điều này rất có lợi khi phải đưa ra các quyết định về mặt tài chính đòi hỏi “tránh đưa ra quyết định sai, đem lại kết quả xấu và để lỡ cơ hội".

Tỷ phú Warren Buffett là minh chứng cho thấy, đây là chìa khóa dẫn đến thành công. Trong buổi phỏng vấn với hãng tin US News, ông Buffett được miêu tả là “một ví dụ điển hình của một người hướng nội cân nhắc kỹ lưỡng, tính toán mọi rủi ro”. Một yếu tố chắc chắn giúp đem lại thành công chính là quản lý tiền nong hợp lý.

Tỷ phú Warren Buffett là người hướng nội luôn thận trọng trong việc quản lý tài chính.

Tỷ phú Warren Buffett là người hướng nội luôn thận trọng trong việc quản lý tài chính.

Vậy nên, bạn hãy trân trọng những khoảng thời gian ở một mình và sử dụng điều này thật hợp lý. Bởi đây có thể là chìa khóa giúp bạn có được thành công.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Life hack

Trở lên trên