TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga có đang "gian lận" thỏa thuận của OPEC?

03-04-2018 - 13:53 PM | Thị trường

Nga có đang "gian lận" thỏa thuận của OPEC?

Sau 3 tháng ổn định, sản lượng dầu thô trong tháng 3 của Nga lên 10,97 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2017, khi hai công ty hàng đầu nước này gia tăng sản xuất.

Theo số liệu của Bộ Năng lượng Nga, sản lượng dầu của Nga trong tháng 3 là 46,39 triệu tấn, tương đương 10,97 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 41,85 triệu tấn hay 10,95 triệu thùng/ngày của tháng 2.

Mức sản lượng tháng 3 cho thấy lần tăng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017 và hơi cao hơn một chút so với mức cam kết của Nga trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC.

Cam kết của Nga trong thỏa thuận với OPEC và các nước ngoài OPEC là cắt giảm 300.000 thùng/ngày từ tháng 10/2016, đây là mức sản lượng hàng tháng cao nhất của nước này trong gần 30 năm là 11,247 triệu thùng/ngày.

Theo dữ liệu của Bộ Năng lượng Nga, tháng trước, hai nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil đã tăng sản lượng thêm 0,1% so với tháng 2. Tuy nhiên, sản lượng từ các dự án thuộc Hiệp định Chia sẻ Sản lượng (PSAs) đã giảm 0,6% trong tháng 3.

Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết, việc tuân thủ thỏa thuận của Nga với OPEC và các nước ngoài OPEC trong tháng trước là 93,4%. Tuy nhiên, ông Novak nhắc lại rằng Nga đã cam kết đạt được sự tái cân bằng thị trường dầu.

Đầu tháng này, ông Novak một lần nữa khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC và các nước không thuộc OPEC cho đến cuối năm nay và thậm chí vào năm 2019 nếu cần.

Tuy nhiên, ông Novak nói thêm rằng Nga cũng tham gia chấm dứt hiệp ước sớm hơn, nếu các đối tác quyết định đó là cách tốt nhất.

Cuộc trò chuyện gần đây nhất từ ​​OPEC cho biết, nhóm này hoàn toàn cam kết xóa tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ. Ngoài ra, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman cho biết trong tuần trước rằng Saudi Arabia và Nga đang tìm cách để củng cố sự hợp tác của họ về sản xuất dầu thô thêm một hay hai thập kỷ nữa.  

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Oilprice

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên