TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga từ chối giảm thêm sản lượng, giá dầu đứt mạch tăng 8 phiên

06-07-2017 - 10:25 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Nga từ chối giảm thêm sản lượng, giá dầu đứt mạch tăng 8 phiên

Giá dầu ngày 5/7 có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng, chấm dứt chuỗi tăng 8 phiên, sau khi có tin Nga loại trừ khả năng cắt giảm thêm sản lượng, và xuất khẩu của OPEC tăng.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Tám giảm 1,94 USD, tương đương 4,1%, xuống 45,13 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là phiên giảm đầu tiên trong vòng 9 phiên gần đây và cũng là phiên giảm mạnh nhất kể từ 7/6. Ngày 4/7, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Hôm thứ Hai (3/7), giá dầu WTI tăng phiên thứ tám liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1/2010. Trong đợt vừa qua, giá dầu tăng tổng cộng 4,5 USD, tương đương gần 11%.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Chín kết phiên 5/7 giảm 1,82 USD, tương đương 3,7%, xuống 47,79 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz
Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu giảm mạnh sau khi Bloomberg đưa tin Nga phản đối thắt chặt thêm nguồn cung. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước phi thành viên, trong đó có Nga, cuối tháng Năm đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến quý I/2018.

Ole Hansen, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nhận định 50 USD/thùng là một ngưỡng cản lớn đối với giá dầu Brent tại thời điểm này.

Sau khi giá dầu trong tháng Sáu giảm về mức trước thời điểm OPEC đạt thỏa thuận đóng băng nguồn cung vào cuối năm ngoái, có tin đồn cho rằng một số nước sản xuất dầu lớn có thể kéo dài thỏa thuận này thêm hoặc giảm mạnh hơn nữa. Nhưng theo Bloomberg, Chính phủ nga cho rằng việc cắt giảm nguồn cung thêm nữa có thể phát đi tín hiệu sai lệch cho thị trường.

Trong khi đó, Reuters đưa tin xuất khẩu dầu của OPEC tăng 450 nghìn thùng/ngày so với tháng Năm lên 25,92 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu.

Thị trường lo ngại việc Libya và Nigeria, hai nước thành viên OPEC, đẩy mạnh khai thác dầu sẽ làm giảm tác dụng của thỏa thuận trên.

Sau khi thị trường Mỹ đóng cửa, Viện Dầu mỏ Mỹ công bố số liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, ở mức 5,8 triệu thùng trong tuần trước, do “hiệu ứng trễ” của cơn bão Cindy ở Vịnh Mexico. Giá dầu WTI phục hồi nhẹ lên 45,50 USD/thùng.

Theo Minh Tuấn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM