TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng duy nhất bị khởi tố sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008: Quá nhỏ và chỉ phục vụ dân di cư Trung Quốc

23-05-2017 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng duy nhất bị khởi tố sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008: Quá nhỏ và chỉ phục vụ dân di cư Trung Quốc

Là một ngân hàng nhỏ và đi theo đường lối bảo thủ tài chính, Abacus đã có thể vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính khiến nền kinh tế toàn cầu gần như vỡ vụn, nhưng nó lại là ngân hàng duy nhất ở Mỹ phải chịu hầu tòa. Trong khi các tổ chức tín dụng lớn đều đã được cứu trợ.

Sau cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008 đã lấy đi hàng triệu USD tiền đầu tư của người Mỹ và đẩy đất nước này vào gánh nặng nợ lên tới 700 tỷ USD, chỉ có duy nhất một ngân hàng ở Mỹ bị truy tố: Ngân hàng tiết kiệm Liên bang Abacus, nằm tại Chinatown, New York.

Abacus là ngân hàng lớn thứ 2.531 ở Mỹ. Vào khoảng những năm 1980, Thomas Sung - một người nhập cư gốc Trung đã lập nên ngân hàng này với mục đích chính là phục vụ cộng đồng người Trung Quốc sống ở Mỹ.

Là một ngân hàng nhỏ và đi theo đường lối bảo thủ tài chính, Abacus đã có thể vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính khiến nền kinh tế toàn cầu gần như vỡ vụn. Các tổ chức tín dụng lớn như JP Morgan Chase, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs, Bank of America và HSBC đều là những kẻ góp phần gây ra vụ khủng hoảng này, nhưng chưa bao giờ một trong số họ từng bị truy tố hoặc khởi tố.

Trên thực tế, gói cứu trợ của Mỹ mà bắt nguồn từ chính tiền thuế của người dân đã giải cứu các ngân hàng này vì chúng được coi là "quá lớn để sụp đổ". Chỉ có duy nhất một ngân hàng bị truy tố về tội gian lận thế chấp. Đó chính là Abacus.

Năm 2010, công tố viên quận New York - Cyrus Vance Jr., đã công bố bản cáo trạng đối với 19 nhân viên và bản thân ngân hàng này vì tội "gian lận thế chấp quy mô lớn" lên đến hàng trăm triệu USD. Đây là một sự thật "ngoài sức tưởng tượng" đối với Thomas Sung bởi không giống như các ngân hàng lớn, Abacus phát hiện ra bản thân đã thực hiện một số khoản cho vay nợ xấu ở mức độ thấp, nhưng sau đó đã có hành động khắc phục và thông báo cho giới chức liên bang. Ở Mỹ, Abacus là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất, thấp hơn cả mức trung bình cả nước. Tuy nhiên, họ lại bị đưa ra xét xử và mang danh là ngân hàng đầu tiên bị buộc bội gian lận ở New York kể từ năm 1991.

Thomas Sung và 2 người con gái của ông.
Thomas Sung và 2 người con gái của ông.

19 nhân viên ngân hàng của Abacus bị áp giải ra trước tòa - nơi có hàng chục ống kính của truyền thông và bị kết án như thế họ là những tên tội phạm nguy hiểm. Chanterelle Sung - con gái của người đứng đầu ngân hàng Abacus từng là trợ lý tại văn phòng của công tố viên Cyrus Vance - nói cô chưa bao giờ nhìn thấy một màn trình diễn nào như vậy trong suốt 7 năm làm việc tại đây.

Hơn nữa, đó không chỉ là câu chuyện về một ngân hàng gia đình nhỏ, bị mắc kẹt ở Chinatown, New York City. Bản cáo trạng còn là lời buộc tội đối với danh tiếng của những người nhập cư Trung Quốc và văn hóa tiền mặt ở Chinatown.

Trả lời phỏng vấn của tờ Market Watch, Jill Sung - con gái của Thomas Sung chia sẻ: "Khó khăn nhất là làm sao để đảm bảo ngân hàng có thể tự tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi là ngân hàng cộng đồng, một tổ chức ký quỹ thiểu số, hoạt động trên nguyên tắc phục vụ lợi ích cộng đồng của chúng tôi. Vì vậy lợi nhuận đối với chúng tôi không chỉ là cổ tức và cổ đông - đó là khả năng tiếp tục thực hiện sứ mệnh cho cộng đồng".

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, Jill Sung nói Abacus không có nhiều thay đổi, mặc dù các ngân hàng lớn tiếp tục lớn hơn và các ngân hàng cộng đồng thì sáp nhập lại với nhau. Abacus vẫn nằm ở vị trí trung tâm tuyến phố Chinatown, là nơi cung cấp tín dụng cho nhiều người Trung Quốc di cư xây dựng cơ nghiệp và mua nhà ở Mỹ.

Cũng có nhiều hình thức ngân hàng cộng đồng điện tử đang được tạo ra, nhưng có thể nó sẽ không có được giá trị truyền thống mà Abacus đang lưu giữ. Đó là sự gắn liền với cộng đồng, sự thân thiện, thấu hiểu giữa nhà băng và khách hàng. ​

Cyrus Vance đã mong đợi một chiến thắng dễ dàng và tin rằng một ngân hàng nhỏ như Abacus sẽ tự biện hộ thay vì chịu chi phí xét xử. Nhưng ông ấy đã nhầm. Bốn trong số sáu thành viên của gia đình ông Sung có bằng pháp luật và họ cũng đã chi khoảng 10 triệu USD để bào chữa cho bản thân và ngân hàng của họ trong suốt 5 năm thử thách.

Ngày 4/6/2015, một bồi thẩm đoàn đã tuyên bố vô tội đối với Abacus và hai nhân viên cấp cao của ngân hàng này sau một phiên tòa kéo dài bốn tháng, bác bỏ lời cáo buộc của nhóm công tố. Sau khi một nhân viên tòa án đọc tên 240 điểm trong bản cáo trạng và lặp đi lặp lại cụm từ "vô tội", tất cả thành viên trong gia đình ông Sung - những người sáng lập và điều hành Abacus đã ôm nhau và òa khóc.

Đoạn giới thiệu về nội dung bộ phim "Abacus: Small Enough to Jail"

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Market Watch, BI, Abacus Filmmakers

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên