TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng là nơi...

13-10-2017 - 21:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng là nơi...

Thực sự không dễ dàng khi bạn mỉm cười và nói lời cảm ơn với người đang nhiếc mắng bạn, thậm chí xúc phạm bạn. Tôi đã làm được việc ấy, các anh chị là việc cùng tôi cũng đã làm được việc ấy. Có thể với ai đó là điều nhỏ nhặt nhưng đối với tôi đó là bản lĩnh của người làm dịch vụ.

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của hai tác giả Đặng Thanh Mai – Teller ABBank PGD Mộc Châu chi nhánh Sơn La gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

---------------

Tôi là một giao dịch viên, trước khi viết những dòng này thì tôi đang có cái cảm giác uất ức đến phát khóc khi chiều nay vừa gặp phải tình huống của một khách hàng khó tính, tôi “được” nghe những lời nói nặng nề mà lỗi không phải do bản thân tôi hay ngân hàng tôi gây ra. Tôi vẫn hay có thói quen viết mọi thứ và “buộc” mấy cuốn nhật ký “nuốt” trọn nỗi ấm ức giúp tôi, để rồi ngày hôm sau mọi thứ lại tươi đẹp. Mỗi lần xem lại cuốn nhật ký nghề, tôi lại thấy mình trưởng thành lên từng ngày, có đôi khi còn không nghĩ mình đã làm được như thế.

Với những trải nghiệm với nghề, tôi thấy rằng khó khăn thì nghề nào cũng có, nhưng vinh quang thì nghề ngân hàng cũng đếm không xuể. Có vô vàn thứ « được » mà chỉ người làm ngân hàng mới cảm nhận được rõ nhất.

Ngân hàng là nơi tốt cho tim mạch

Vào cuối ngày, đúng hơn là cuối mỗi ngày, là lúc bạn kiểm quỹ xem đã cân chưa? Nếu quỹ cân, thì chúc mừng! Bạn đã kết thúc một ngày làm việc êm đẹp. Nhưng nếu không may, tiền của bạn bị lệch thì cảm giác nghẹt thở như bạn đang xem đến đoạn gây cấn nhất của một bộ phim hành động, tim bạn đập nhanh nhưng mắt vẫn căng ra tìm tiền. Sau một hồi chiến đấu, quỹ vẫn chưa cân, bạn cầu cứu các bậc tiền bối bên cạnh tìm giúp mình, đến đây thì đúng như đang xem phim hay mà lại đến đoạn quảng cáo, bởi là muốn biết kết quả nhưng bất lực nhìn các “bác” ý chậm rãi soi tiền của mình. Đa số thì đều là kết thúc có hậu, còn không thì bạn hiểu rồi đấy. Chỉ giây phút cuối ngày thôi, tim bạn có vô vàn cảm xúc: hồi hộp, lo lắng, sợ hãi, khi lại ngập tràn hy vọng, khi lại vỡ òa hạnh phúc, nhưng cũng có lúc lại thât vọng tràn trề…

Và còn vô số cái cảm xúc khác khi bạn phải đối mặt với những áp lực về chỉ tiêu, về thời gian, về khách hàng…. Khiến tim cứ loạn nhịp suốt, một ngày đã như vậy mà chúng tôi có 365 ngày, ngày nào cũng như ngày nào, rèn luyện như thế bảo sao tim không tốt cơ chứ!

Xem thêm tất cả các bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

tại đây

Ngân hàng là nơi tốt cho dạ dày

Nếu một ngày bạn phải căng mình ra thực hiện thật tốt các nghiệp vụ giao dịch, chăm sóc khách hàng, giải quyết khiếu nại, công việc nội bộ, còn lo trăm thứ chuyện cá nhân, chuyện gia đình… dạ dày bạn chắc phải khổ sở lắm, buổi tối mà được thảnh thơi bên gia đình, tái tạo lại sức lao động thì còn gì bằng. Nhưng mà chúng tôi, những banker vẫn đi tiếp khách hàng vào buổi tối đều, thậm chí có hôm còn là cả trưa lẫn tối. Khi đến bệnh viện nội soi dạ dày tôi thầm cảm phục các sếp của tôi, tiếp khách suốt ngày, có ngày còn ngâm trong rượu ấy vậy mà chưa thấy kêu than bao giờ, thầm nghĩ chắc do rèn luyện mà ra.

Đấy! Nếu làm ngân hàng, mà đủ độ thấm như các sếp của tôi, dạ dày bạn sẽ có một sức chịu đựng phi thường, chẳng lo thuốc thang hay nội soi làm gì.

Ngoài việc tiếp khách ra, dạ dày của giao dịch viên chúng tôi còn thích nghi tốt với việc “ăn bẩn”. Hãy tưởng tượng! Vào 12 giờ trưa, các bạn giao dịch viên xinh đẹp đang nhễ nhãi nhặt tiền rách, xếp tiền, rồi đóng tiền cho nhanh để kịp điều chuyển tiền lên, tay cô nào cô nấy phủ một lớp dày bụi bẩn của tiền thì… cô tạp vụ mang bữa trưa đến. Lúc mà dạ dày gào thét thì thôi cứ bốc đại đi rồi làm tiếp, một miếng thôi mà, chứ đi rửa tay thì mất thời gian lắm. Và hầu như ngày nào chị em tôi cũng tự an ủi nhau và bảo nhau “ăn bẩn”. Ấy vậy mà không thây ai kêu đau bụng hay gì cả, lại do khổ luyện đây mà!

Ngân hàng nơi rèn luyện bản lĩnh đỉnh cao

Làm việc ở ngành nghề nào thì cũng có những áp lực nhất định, nhưng làm việc với tiền thì hoàn toàn khác, vì “tiền đi đôi với tệ” và “tiền đi đôi với bạc”, điều này buộc bạn phải luôn luôn tỉnh táo, tỷ mỷ và cực kỳ cẩn thận, chỉ cần không tập trung, chỉ cần sơ sảy, lệch lạc đôi chút bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Chính vì cái giá rất đắt ấy đòi hỏi anh em chúng tôi phải có bản lĩnh vững vàng để bám trụ với nghề. Cái đó bản thân tôi vẫn thích gọi là “ Bản lĩnh vô cảm với tiền” - Một định nghĩa rất hay mà tôi được dạy khi còn học đại học.

Với kinh nghiệm ít ỏi mà tôi có được thì nói đến từ bản lĩnh có lẽ hơi lớn lao, nhưng nếu bạn thấy tôi ngày đầu rụt rè, tay run run khi đếm mấy trăm triệu, rồi sợ sệt khi phải giao tiếp với “người có tiền”. Thì tôi bây giờ- bạo dạn hơn, tự tin hơn, bạn sẽ hiểu vì sao tôi khẳng định ngân hàng là nơi rèn luyện bản lĩnh tốt đến vậy. Sau hơn một năm được chỉ bảo và dìu dắt thì hiện tại tôi đang chăm sóc một số khách hàng VVIP tại phòng mình, có thể chưa hoàn hảo nhưng bản thân tôi thấy mình đang cứng cáp hơn từng ngày.

Thực sự không dễ dàng khi bạn mỉm cười và nói lời cảm ơn với người đang nhiếc mắng bạn, thậm chí xúc phạm bạn. Tôi đã làm được việc ấy, các anh chị là việc cùng tôi cũng đã làm được việc ấy. Có thể với ai đó là điều nhỏ nhặt nhưng đối với tôi đó là bản lĩnh của người làm dịch vụ.

Ngân hàng là nơi mà niềm vui luôn luôn lan tỏa.

Là cười hạnh phúc khi được bác khách hàng tặng cho quả dưa hấu to đùng mang từ quê lên. Là mỉm cười khi thấy khách hàng nâng niu cuốn sổ tiết kiệm, dành trọn gia tài của gia đình trao cho ngân hàng mình hay khi thấy mình đang san sẻ những khó khăn về tài chính cho khách hàng. Là cười khi cứ hễ thiếu tiền là “bác” kiểm soát lại tìm được tiền cho mình . Là cười hạnh phúc khi được “chat” nội bộ với các anh chị vừa dễ thương lại nhiệt tình. Là cười thầm khi được sếp đỡ rượu cho hay khi nịnh được sếp cho tiền để ăn quà vặt. Là cười toét miệng khi một chị dễ thương bên Trung tâm thẻ gửi email đã đổ lương…

Và vì “may mắn” được là nhân viên độc thân duy nhất của phòng nên đối với tôi: Ngân hàng là nơi đỉnh cao của mai mối.

Tôi phải công nhận một điều rằng, ngân hàng trẻ thì môi trường thực sự năng động, từ sếp cho đến nhân viên mọi người sống với nhau rất tình cảm, chúng tôi như một gia đình thu nhỏ chứ không phải là cạnh tranh căng thẳng như mọi người vẫn nghĩ.

Đơn cử như việc mỗi lần Giám Đốc, Phó Giám Đốc đi qua, đều hỏi “ Có người yêu chưa?”, câu trả lời thì lần nào cũng giống lần nào, có lần sếp nói: “Chúng mày phải vun vào cho nó đi chứ, giờ phòng còn mỗi mình nó chưa có gia đình, phải giới thiệu cho nó đi chứ!” nghe mà thấy ấm lòng thanh niên độc thân. Nhưng mà phải công nhận là về phần mai mối thì phòng tôi quá tuyệt vời, có anh nào đến giao dich mà nhìn hiền hiền, tốt tính, lập tức sẽ được các chị quan tâm đặc biệt “ Em làm ở đâu? Sinh năm bao nhiêu? Có người yêu/ vợ chưa? Chưa à? Mai cũng chưa có người yêu đâu, ngoan lắm …” và cứ 10 anh được hỏi thì 9 anh đã có vợ anh còn lại đã có người yêu. Trong khi khổ chủ chưa kịp nói lời nào thì các bậc mai mối đã lật ngay mặt kia của tờ lá hy vọng “Đấy người ta có vợ có con rồi mà không hiểu sao đây vẫn chưa có người yêu. Chịu!”. Buồn đến quay quắt!

Nhưng mà cùng phòng với anh chị đã có gia đình mà đại đa số là bà bầu hoặc chồng của bà bầu nên kiến thức về thai sản, hôn nhân và gia đình của tôi phải nói là có bề dày nhất định. Riêng việc dinh dưỡng của bà bầu là tôi rất rành, hơn thế tôi còn ăn thử gần hết các đồ mà bà bầu ăn, phần vì chị các chị mua về không ăn thì phí, phần thì thấy các chị ăn nên cũng… xin ăn thử. Còn chuyện ứng xử mẹ chồng-nàng dâu, con rể- bố vợ thì tôi cũng được truyền qua vài đường cơ bản.

Và cuối cùng Ngân hàng là nơi tụ hội của những soái ca, soái tỷ.

Không những đẹp trai, xinh gái mà khi đến ngân hàng tôi bạn sẽ gặp được mấy anh mua sữa cho vợ nhé, nấu cơm cho vợ nhé, nấu nước giảm cân cho vợ nhé, đón con nhé, mua đồ ăn sáng cho vợ nhé, lau nhà cho vợ trước khi đi nhậu nhé, đừng nghĩ trai ngân hàng chỉ biết nhậu nhoẹt suốt ngày, tuyệt với lắm đó!

Nữ ngân hàng mà đặc biệt là bộ phận giao dịch thì đi sớm về khuya, nhưng cũng đảm đang lắm nhé, cơm nước này, chồng con này, riêng việc quán xuyến chi phí gia đình và quản lý thẻ lương của chồng thì trên cả xuất sắc. Vì là người làm dịch vụ nên việc đối nhân xử thế đối với nữ ngân hàng thì chuẩn không phải nghĩ nhé!

Và còn rất nhiều điều nữa về ngân hàng mà tôi muốn chia sẻ với các bạn, một ngày của nhân viên ngân hàng với bao nhiêu cung bậc cảm xúc, nhưng nếu để cảm xúc tiêu cực lấn át thì bạn coi như đã là người thua cuộc, tôi đang cười thầm một mình vì nghĩ đến những niềm vui mà công việc giao dịch mang lại cho bản thân, và thấy chăng có gì phải ấm ức với câu chuyện buổi chiều cả, đúng là có thử thách thì mới có vinh quang mà nhỉ?

Đặng Thanh Mai - ABBank PGD Mộc Châu Sơn La

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên